ยุโรปส่อแววเกิดวิกฤตอุปทานก๊าซ!! ตบทองปิดตลาดแดนลบ ท่ามกลางความวิตก Recession

ยุโรปส่อแววเกิดวิกฤตอุปทานก๊าซ!! ตบทองปิดตลาดแดนลบ ท่ามกลางความวิตก Recession
Create at 1 year ago (Jul 27, 2022 11:45)

ยุโรปส่อแววเกิดวิกฤตอุปทานก๊าซ!! หลัง EU บรรลุข้อตกลงการลดใช้ก๊าซลง 15% เตรียมรับมือรัสเซียลดการส่งก๊าซเหลือ 20% ตบทองคำ เทส Low $1,713 และปิดตลาดแดนลบ กว่า $2 แต่ในด้านความวิตก Recession ที่เพิ่มขึ้น ฉุด Bond Yield 10 ปีดิ่งฮวบ หนุนให้ดอลลาร์แข็ง สกัดช่วงติดลบทอง อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันราคาทองคำได้มีการเคลื่อนไหวอยู่ที่ $1,717 ณ เวลาที่เขียน

ราคาทองคำล่าสุด

บรรดารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน อนุมัติข้อเสนอสำหรับประเทศสมาชิก EU ทั้งหมดที่จะลดการใช้ก๊าซลง 15% โดยสมัครใจตั้งแต่เดือน ส.ค. ถึง มี.ค. หลังจากบริษัท Gazprom ของรัสเซียเปิดเผยว่า จะลดการส่งก๊าซผ่านท่อส่ง Nord Stream 1 ไปยังเยอรมนีเพียง 1 ใน 5 ของกำลังการจัดส่ง ซึ่งยุโรปมองว่าเป็นการตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกกรณีรัสเซียรุกรานยูเครน (กดดันยูโร, กดดันทองคำ)
 
Gazprom ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของรัสเซีย กล่าวว่าก๊าซที่จัดส่งไปยังเยอรมนีผ่านท่อส่ง Nord Stream 1 จะลดลงเหลือ 33 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันนับตั้งแต่วันพุธ ซึ่งถือว่าคิดเป็นครึ่งหนึ่งของการจัดส่งในปัจจุบัน ซึ่งมีเพียง 40% ของความสามารถในการส่งก๊าซทั้งหมด (กดดันยูโร, กดดันทองคำ)
 
ราคาทองคำ
 
นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียยังคงไม่ได้รับคำชี้แจงเกี่ยวกับสถานะของกังหันในท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1 ที่มีการส่งไปซ่อมแซมยังแคนาดา (กดดันยูโร, กดดันทองคำ)
 
Bloomberg รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวว่ารัสเซียมีแนวโน้มที่จะรักษาการจัดส่งก๊าซไปยังยุโรปในระดับที่น้อยที่สุด ตราบเท่าที่ความขัดแย้งในยูเครนยังคงดำเนินต่อไป เพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อจุดยืนของสหภาพยุโรปที่มารัสเซีย และหากความกดดันยืดเยื้อเข้าสู่ฤดูหนาว อาจทำให้ยุโรปอยู่ภาวะขาดแคลนเชื้อเพลิงอย่างมาก (กดดันยูโร, กดดันทองคำ)
 
ทองคำผันผวน
 
IMF ปรับลดแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจของยูโรโซนในปีนี้ลงเหลือ 2.6% จาก 2.8% ที่คาดไว้ในเดือน เม.ย. ขณะที่เยอรมนีคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 1.2% ในปีนี้ ลดลงจาก 2.1% ที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ (กดดันยูโร, กดดันทองคำ)
 
Credit Suisse ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของยูโรโซนในปีนี้ลงเหลือ 2.3% จาก 2.4% โดยคาดว่าเศรษฐกิจจะหดตัวลงรุนแรงในเยอรมนีและอิตาลี (กดดันยูโร, กดดันทองคำ)
 
เทรดทองคำ
 
ดัชนีดอลลาร์ แข็งค่าขึ้น 0.68% แตะที่ระดับ 107.1880 โดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของยูโรและการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมสัปดาห์นี้ (กดดันทองคำ)
 
ยูโร ปิด อ่อนค่าลง -0.98% ซึ่งเป็นการร่วงลงในรายวันที่มากที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. ท่ามกลางความวิตกว่ายุโรปอาจเกิดวิกฤตอุปทานก๊าซหลัง EU บรรลุข้อตกลงลดใช้ก๊าซลง 15% รับมือรัสเซียลดการส่งก๊าซลงเหลือ 20% ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงของภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจทั่วโลก (กดดันทองคำ)