ทองคำ สวิงจัด 2,100 จุด หลัง GDP สหรัฐฯไตรมาส 1 "แย่เกินคาด" ท่ามกลางความผันผวนของตลาด

ทองคำ สวิงจัด 2,100 จุด หลัง GDP สหรัฐฯไตรมาส 1 "แย่เกินคาด" ท่ามกลางความผันผวนของตลาด
Create at 1 year ago (Jun 30, 2022 12:20)

ทองคำ สวิงจัด 2,100 จุด จาก Low $1,811 สู่ High $1,833 หลัง GDP สหรัฐฯไตรมาส 1 "แย่เกินคาด" ประกอบแรงซื้อจากนักลงทุน ก่อนจะเผชิญแรงขายทำกำไร รวมถึงการแข็งค่าของดอลลาร์ ขานรับถ้อยแถลงเชิง Hawkish ของเฟด ฉุดให้ ทองคำ ดิ่งฮวบ เทส Low ที่ $1,814 ปิดตลาดโซนลบ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันราคา ทองคำ ได้ฟื้นตัวขึ้นมาเล็กน้อย และทรงตัวอยู่ที่ $1,816 ณ เวลาที่เขียน 

 
กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งสุดท้าย สำหรับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 1/65 ในวันนี้ โดยระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ หดตัว 1.6% จากเดิมที่รายงานว่า หดตัวเพียง 1.4% และ 1.5% ในตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 และ 2 ตามลำดับ และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะหดตัว 1.5% ในไตรมาส 1/65 (หนุนทองคำ)
 
ข่าวทองคำ
 
ทีมนักวิเคราะห์ของเจพีมอร์แกน ออกรายงานเตือนว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีความเสี่ยงที่จะถดถอยในปีนี้ เมื่อพิจารณาจากการหดตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) และการที่เฟดส่งสัญญาณชัดเจนว่า จะเร่งปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ (หนุนทองคำ)
 
รัฐบาลอเมริกันขึ้นทะเบียนบริษัทในประเทศจีนเพิ่ม 5 แห่ง ในบัญชีดำด้านการค้า โดยฝ่ายสหรัฐฯ กล่าวหาว่า บริษัทเหล่านี้สนับสนุนกองทัพรัสเซีย และฐานผลิตด้านอุตสาหกรรมกลาโหมของรัสเซีย ตามรายงานของรอยเตอร์ (หนุนทองคำ)
 
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ประกาศในวันพุธว่า สหรัฐฯ จะเพิ่มกำลังด้านการทหารในยุโรป ซึ่งรวมถึงการเพิ่มจำนวนเรือพิฆาตที่ประจำการในสเปน และการส่งทหารไปประจำการในประเทศอื่น ๆ (หนุนทองคำ)
 
ทองคำ
 
Carmen Reinhart หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารโลก กล่าวกับรอยเตอร์ในการสัมภาษณ์ว่า เธอไม่เชื่อว่า สหรัฐฯ และเศรษฐกิจโลกจะสามารถหลบเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของอัตราดอกเบี้ย และการเติบโตที่ชะลอตัวในประเทศจีน (หนุนทองคำ)
 
บิตคอยน์ร่วงลงต่ำกว่าระดับ 20,000 ดอลลาร์ ใกล้หลุด 700,000 บาท ในวันนี้ ท่ามกลางปัจจัยลบที่ฉุดให้สกุลเงินคริปโตฯ ร่วงลงในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา (หนุนทองคำ)