×

ดาวโจนส์ปิดลบ ท่ามกลางนักลงทุนจับตาดัชนีCPIสัปดาห์นี้

img
Create at 1 week ago

ดัชนีดาวโจนส์ ปิดตลาดวันจันทร์ที่ 7 มิ.ย. ปรับตัวร่วงลง 126 จุด หลังจากเปิดตลาดในแดนบวกขานรับความหวังในการเปิดเศรษฐกิจสหรัฐในช่วงฤดูร้อนนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐในสัปดาห์นี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ลดลง 126.15 จุด หรือ 0.36% ปิดที่ 34,630.24 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ลดลง 3.37 จุด หรือ 0.08% ปิดที่ 4,226.52 จุด และดัชนีแนสแด็ก เพิ่มขึ้น 67.23 จุด หรือ 0.49% ปิดที่ 13,881.72 จุด

 

หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีปรับตัวลงในวันนี้

ดัชนีดาวโจนส์ปิดบวก 0.5% เมื่อวันศุกร์ ขานรับตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐ ซึ่งแม้ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ แต่ก็เพิ่มขึ้นอย่างมากจากเดือนเม.ย. ทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ หลังจากมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวงกว้าง

นักวิเคราะห์ระบุว่า ตัวเลขการจ้างงานในเดือนพ.ค.มีความแข็งแกร่งในระดับที่เหมาะสม เนื่องจากไม่ต่ำเกินไปจนทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจสหรัฐ และไม่ร้อนแรงเกินไปจนทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) เร่งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)

นักลงทุนจับตาดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนพ.ค.ของสหรัฐในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค หลังจากพุ่งขึ้นอย่างร้อนแรงในเดือนเม.ย.

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยดัชนีซีพีไอประจำเดือนพ.ค.ในวันพฤหัสบดีนี้ โดยนักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนีซีพีไอจะพุ่งขึ้น 4.7% เมื่อเทียบรายปี หลังจากดีดตัวขึ้น 4.2% ในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2551 นอกจากนี้ คาดว่าดัชนีซีพีไอพื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน จะพุ่งขึ้น 3.4% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี หลังจากดีดตัวขึ้น 3.0% ในเดือนเม.ย.

 

Tags:
Share: