5 วิธีจัดการพอร์ตการลงทุน รับมือสถานการณ์เศรษฐกิจปี 2022

img
Create at 11 months ago (Oct 21, 2022 15:50)

หากต้องการลงทุนในช่วงที่เศรษฐกิจมีความผันผวนจะต้องทำอย่างไร? นักลงทุนหลายท่านอาจจะต้องการหลีกเลี่ยงสถานการณ์เช่นนี้ แต่นักลงทุนบางกลุ่มก็อาจมองว่า มันเป็นโอกาสดีที่จะลองเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นมุมมองแบบไหนก็ตาม สิ่งที่ควรทำในช่วงนี้ก็คือ “การปรับพอร์ตการลงทุน” ให้เหมาะสมกับตนเองและสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในขณะนี้ ดังนั้น ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน Fxtoday เราจึงอยากนำเสนอวิธีการจัดการพอร์ตการลงทุน เพื่อรับมือสถานการณ์เศรษฐกิจของปี 2022 นี้ จะมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันครับ

 

สถานการณ์ตลาดการลงทุนในปัจจุบัน

 

สถานการณ์ตลาดการลงทุนในปัจจุบัน

กล่าวได้ว่า ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ หลังจากที่หลาย ๆ ประเทศทั่วโลกเผชิญกับโรคระบาดอย่างโควิด-19 ประกอบกับปัจจัยภายนอกอื่น ๆ ทั้งความขัดแย้งระหว่างประเทศมหาอำนาจ และประเทศผู้ผลิตน้ำมัน ส่งผลให้เศรษฐกิจโดยรวมทั่วโลกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ค่อยดีนัก รวมถึงประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาด้วยเช่นกัน 

โดยเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2022 นี้ หดตัวลงถึง 0.6% แม้ว่าตัวเลขดังกล่าวจะน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ 0.9% แต่เศรษฐกิจในทางเทคนิคกลับเข้าสู่ภาวะถดถอย อีกทั้งดัชนีราคาจากรายจ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ซึ่งเป็นมาตรวัดการเปลี่ยนแปลงในแนวโน้มการสั่งซื้อและภาวะเงินเฟ้อ เพิ่มขึ้น 1.5% สูงกว่าที่ประมาณการล่วงหน้า 1%

จากภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในปีนี้ที่มีความไม่แน่นอน ทำให้ตลาดการลงทุนทั้งในและนอกประเทศต่างก็เกิดความผันผวนตามไปด้วย อันเนื่องมาจากการที่สหรัฐฯ ถือเป็นตลาดหลักของโลก ทั้งในด้านการลงทุน ค่าเงิน รวมถึงการดำเนินนโยบายต่าง ๆ ซึ่งประเทศไทยเองก็ได้ปัจจัยกดดันนี้มาด้วยเช่นกัน

หากกลับมามองที่ฝั่งไทย เศรษฐกิจก็ไม่ได้ดีไปกว่ากันนัก แม้ว่าจะมีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคเพื่อเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวแล้วก็ตาม นั่นเพราะว่าปัญหาเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับสูง ค่าเงินบาทอ่อนอย่างต่อเนื่อง และภาคการส่งออกที่โตช้าลงตามเศรษฐกิจโลก รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อนักลงทุนในประเทศ ดังนั้น การปรับพอร์ตการลงทุนให้ดีจึงถือเป็นสิ่งสำคัญในสถานการณ์เช่นนี้

 

ลักษณะพอร์ตการลงทุนที่ดี

 

ลักษณะพอร์ตการลงทุนที่ดี 

พอร์ตการลงทุนที่ดีควรมีลักษณะเช่นไร? เชื่อว่าหลายคนอาจเกิดคำถามนี้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว พอร์ตการลงทุนที่ดีอาจจะไม่ได้มีนิยามแบบตายตัว นั่นเป็นเพราะว่าพอร์ตการลงทุนที่ดีสำหรับแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่มีร่วมกันก็คือ การกำหนดรูปแบบการลงทุนให้เหมาะกับความเสี่ยงที่เรายอมรับได้ 

นอกจากนี้ นักลงทุนยังควรมีการจัดสรรสินทรัพย์ (Asset Allocation) เพื่อกระจายความเสี่ยง และอีกทางหนึ่งก็เพื่อช่วยให้คุณสามารถสร้างโอกาสในการลงทุนได้ ดังคำกล่าวที่ว่า “อย่าเก็บไข่ทุกฟองไว้ในตะกร้าใบเดียว” เพื่อให้เกิดสภาพคล่อง ความยืดหยุ่น แต่ก็ไม่ควรกระจัดกระจายมากจนเกินไป

 

วิธีจัดการพอร์ตการลงทุน รับมือสถานการณ์เศรษฐกิจ

หากต้องการเริ่มจัดพอร์ตการลงทุนในช่วงเศรษฐกิจผันผวนนั้นควรเริ่มต้นอย่างไร? อันดับแรกต้องมีการวางแผนการลงทุน ซึ่งแผนดังกล่าวนี้ ทุกท่านจะสามารถปรับใช้ได้ในทุกช่วงเศรษฐกิจ โดยมีรายละเอียดดังนี้