×

เยลเลนเตือนเม่าเสี่ยงขาดทุนจากบิทคอยน์

img
Create at 1 week ago

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวเตือนนักลงทุนในวันจันทร์ ที่ 22ก.พ. เกี่ยวกับความเสี่ยงในการถือครองบิทคอยน์ “ดิฉันไม่คิดว่าบิทคอยน์จะถูกใช้เป็นกลไกในการทำธุรกรรมในวงกว้าง และดิฉันวิตกเกี่ยวกับการที่บิทคอยน์มักถูกใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย” นางเยลเลนกล่าว นอกจากนี้ นางเยลเลนยังตั้งข้อสังเกตถึงกระบวนการ “ขุด” บิทคอยน์ ซึ่งต้องใช้คอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงจำนวนมากในการแก้สมการทางคณิตศาสตร์ ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองพลังงานอย่างมาก

ขณะเดียวกัน นางเยลเลนยังออกมาเตือนถึงความผันผวนของราคาบิทคอยน์ว่า "บิทคอยน์เป็นสินทรัพย์ที่มีการเก็งกำไรสูง โดยนักลงทุนควรตระหนักถึงความผันผวนอย่างมากของบิทคอยน์ ซึ่งจะทำให้เกิดการขาดทุนจำนวนมาก"

บิทคอยน์ดิ่งลงกว่า 17% ในวันนี้ หลุดระดับ 50,000 ดอลลาร์ หลังจากนายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทเทสลา อิงค์ กล่าวว่า ราคาของบิทคอยน์อยู่ในระดับที่สูงเกินไปในขณะนี้ เมื่อเวลา 21.17 น.ตามเวลาไทย บิทคอยน์ร่วงลง 9,807 ดอลลาร์ หรือ 17.25% สู่ระดับ 47,023 ดอลลาร์ ในการซื้อขายบนแพลตฟอร์ม Coinbase

ก่อนหน้านี้ เทสลาประกาศลงทุนในบิทคอยน์มูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ หรือราว 45,000 ล้านบาทเมื่อวันที่ 8 ก.พ. และบริษัทพร้อมรับบิทคอยน์จากลูกค้าสำหรับการซื้อรถยนต์และผลิตภัณฑ์ของบริษัท ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้บิทคอยน์พุ่งขึ้นเหนือระดับ 44,000 ดอลลาร์ในวันดังกล่าว นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เทสลาสามารถทำกำไรจากการพุ่งขึ้นของบิทคอยน์ถึง 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 30,000 ล้านบาท

Tags:
Share: