×

ทองคำนิวยอร์คปิดบวก $10.9 รับข่าวสหรัฐเริ่มเจรจาเยียวยาเศรษฐกิจ

img
Create at 9 months ago
ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้น  $10.9 หรือคิดเป็น 0.7% ขานรับความหวังออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ของสหรัฐสัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนธ.ค. ดีดตัวขึ้น 0.7% ปิดที่ราคา 1,872.40 ดอลลาร์/ออนซ์
 
นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวว่า เขาและแกนนำพรรครีพับลิกันจะร่างมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ร่วมกับพรรคเดโมแครตในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
 
นายมนูชินกล่าวว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจดังกล่าวจะมีวงเงินไม่สูงมาก และจะให้ความช่วยเหลืออย่างเฉพาะเจาะจงต่อธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งได้แก่ ธุรกิจการเดินทาง ร้านอาหาร และภาคบริการ
 
นายมนูชินกล่าวว่า เขาจะหารือกับแกนนำพรรครีพับลิกันในวันนี้ และหวังว่านางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และแกนนำพรรคเดโมแครตจะแสดงท่าทีประนีประนอมมากขึ้น
 
ก่อนหน้านี้ การหารือระหว่างทำเนียบขาวและพรรคเดโมแครตเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ประสบภาวะชะงักงัน โดยพรรคเดโมแครตเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ ในขณะที่พรรครีพับลิกันเสนอวงเงินเพียง 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ในการออกมาตรการเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ราคาทองดิ่งลง 5% ในช่วง 12 วันที่ผ่านมา หลังมีรายงานความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19
 
นอกจากนี้ เม็ดเงินได้ไหลออกจากกองทุนที่ลงทุนในทองถึง 4 พันล้านดอลลาร์ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงเป็นประวัติการณ์ แม้ว่าราคาทองมีแนวโน้มทำสถิติปรับตัวขึ้นในปีนี้มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2553
Tags:
Share: