×

หมีเกรี้ยวกราด! วันศุกร์ ทองคำ ร่วงกว่า 1,900 จุด หลัง BoJ ส่งสัญญาณเดินหน้าผ่อนคลายนโยบายการเงิน

img
Create at 1 week ago (Jun 20, 2022 12:42)

หมีเกรี้ยวกราด! วันศุกร์ ทองคำ ร่วงกว่า 1,900 จุด จาก High $1,852 สู่ Low $1,833 เหตุดอลล์แข็ง‼️ หลัง BoJ ส่งสัญญาณเดินหน้าผ่อนคลายนโยบายการเงิน รวมถึงได้รับปัจจัยกดดันจากประธานเฟด สาขามินเนอาโพลิส ที่หนุนให้เฟดขึ้นดอกเบี้ย 75 bps ในเดือนหน้า อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันราคา ทองคำ ได้ฟื้นตัวในเช้าวันจันทร์ มาที่ $1,843 ณ เวลาที่เขียน หลังความวิตกเศรษฐกิจสหรัฐเสี่ยงถดถอยยังคงอยู่ 

 

วันศุกร์ ทองคำ ร่วงกว่า 1,900 จุด เหตุดอลล์แข็ง‼️ หลัง BoJ ส่งสัญญาณเดินหน้าผ่อนคลายนโยบายการเงิน

 

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวในงานสัมมนา หัวข้อ "บทบาทในระดับโลกของสกุลเงินดอลลาร์" ว่า เฟดมีความมุ่งมั่นที่จะสกัดเงินเฟ้อ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับระบบการเงินระหว่างประเทศ (กดดันทองคำ)

 

วันศุกร์ ดัชนีดอลลาร์ แข็งค่าขึ้น 0.87% แตะที่ 104.6960 หลังธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) ลงมติที่จะยังคงดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายต่อไปนั้น ได้ช่วยหนุนดอลลาร์สหรัฐให้ดีดตัวขึ้นอย่างมาก (กดดันทองคำ)

 

นายคริสโตเฟอร์ วอลเลอร์ หนึ่งในผู้ว่าการเฟดให้คำมั่นในวันเสาร์ว่า เฟดจะใช้ทุกวิธีเพื่อต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ พร้อมระบุว่า "หากข้อมูลเป็นไปตามที่คาดไว้ เขาจะสนับสนุนการขึ้นดอกเบี้ยที่มีขนาดใกล้เคียงกัน (75 bps) ในการประชุมเดือน ก.ค." (กดดันทองคำ)

 

นายนีล แคชแครี ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขามินเนอาโพลิส กล่าวว่า เขาลงมติสนับสนุนให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมสัปดาห์นี้ และเขาจะสนับสนุนให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.75% ในเดือนหน้า (กดดันทองคำ)

 

Fed Funds Futures สะท้อนความน่าจะเป็น 78% ที่เฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 75 bps ในเดือน ก.ค. และมีโอกาส 22% ที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 50 bps ในเดือนดังกล่าว พร้อมกับสะท้อนการคาดการณ์ว่า เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยสู่ระดับ 3.76% ภายในเดือน มี.ค. ปีหน้าจากระดับ 1.58% ในปัจจุบัน (กดดันทองคำ)

 

Raphael Bostic ประธานเฟดแอตแลนตา กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เขาสนับสนุนการขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 bps ของเฟดในสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมเสริมว่า การแก้ไขห่วงโซ่อุปทานกำลังจะเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ ชี้เฟดจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อให้เงินเฟ้อกลับมาอยู่ในระดับปกติ ซึ่งสำหรับเฟดจะต้องอยู่ที่ 2% (กดดันทองคำ)

 

อย่างไรก็ตาม แม้ปัจจัยต่าง ๆ จะกดดันราคา ทองคำ ดิ่งลงกว่า 1,900 จุด แต่ในด้านของ Bond Yield 10 ปี ที่อยู่ใกล้ระดับต่ำสุดของสัปดาห์ในวันศุกร์ โดยร่วงลงจากระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี บริเวณ 3.498% ที่ขึ้นไปทดสอบในวันอังคาร หลังนักลงทุนเข้าซื้อพันธบัตรในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความวิตกว่า การขึ้นดอกเบี้ยอย่างแข็งกร้าวของเฟดจะส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ สกัดช่วงลบทองคำ