×

พาวเวล เดินหน้าคุมเงินเฟ้อ ไม่รับประกันเศรษฐกิจแบบซอฟต์แลนดิ้ง!

img
Create at 1 week ago (May 13, 2022 12:27)
เมื่อวันพฤหัสบดี (12 พฤษภาคม 2565) ที่ผ่านมา นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) กล่าวเตือนว่า การควบคุมเงินเฟ้ออาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ยังคงเป็นภารกิจที่เขาให้ความสำคัญสูงสุด นอกจากนี้ เขายังไม่อาจให้สัญญาได้ว่า เขาจะทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลงอย่างค่อยเป็นไป (Soft Landing) ได้
 
หลังจากที่สหรัฐฯ ได้ประกาศอัตราเงินเฟ้อเดือนเมษายน พบว่า ตัวเลขนั้นสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ดังนั้น เฟดจึงจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อควบคุมเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นใกล้แตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 40 ปี แต่นโยบายดังกล่าวจะเป็นนโยบายที่แข็งกร้าวหรือไม่นั้น นายพาวเวล ให้สัมภาษณ์ว่า “ภาวะเศรษฐกิจแบบ Soft Landing คือ การที่เงินเฟ้อกลับไปอยู่ที่ระดับ 2% ขณะที่ตลาดแรงงานยังคงแข็งแกร่ง และเป็นเรื่องค่อนข้างท้าทายที่จะทำให้สำเร็จได้ในตอนนี้เนื่องด้วยเหตุผลสองสามประการ” ดังนั้น เขาจึงไม่อาจให้สัญญาได้ว่า เศรษฐกิจจะชะลอตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป
 
นอกจากนี้ นายพาวเวล ยังระบุว่า “ตลาดแรงงานที่ตรึงตัวจะผลักดันค่าแรงเพิ่มขึ้น และการหลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอย ซึ่งมักจะเกิดขึ้นหลังจากการใช้นโยบายที่เข้มงวดจึงเป็นความท้าทาย”
 
สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวเปิดเผยออกมาในวันเดียวกับที่วุฒิสภาสหรัฐฯ มีมติเห็นชอบให้ นายพาวเวล ดำรงตำแหน่งประธานเฟด เป็นสมัยที่ 2 ซึ่งการดำรงตำแหน่งในครั้งนี้มีภารกิจสำคัญ คือ การควบคุมเงินเฟ้อ หลังจากที่ในเดือนเมษายน เงินเฟ้อพุ่งขึ้นแตะ 8.3% ชะลอตัวลงเล็กน้อยจากระดับ 8.5% ในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2524
 
อย่างไรก็ดี นโยบายการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะดำเนินไปในทิศทางใด เราก็อยากให้นักลงทุนจับตามองต่อไป เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่มีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ รายล้อมค่อนข้างมาก ดังนั้น นักลงทุนจึงควรตื่นตัวอยู่เสมอ และใช้วิจารณญาณในการตามข่าวด้วยเช่นกัน
Tags: