×

น้ำมันร่วง หลังเฟดแถลงการขึ้นอัตราดอกเบี้ย "ใกล้จะเกิดขึ้น"

img
Create at 5 months ago (Jan 27, 2022 16:01)

ราคาน้ำมันร่วงลงในเช้าวันพฤหัสบดีในทวีปเอเชีย นักลงทุนได้รับผลกำไรจากการเพิ่มขึ้น 2% ของเซสชันก่อนหน้าหลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ ระบุการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยว่า "ใกล้จะเกิดขึ้น" ซึ่งทำให้เกิดการปรับฐานทางเทคนิคในตลาดพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ลดลง 0.83% มาอยู่ที่ 88 เหรียญสหรัฐฯ  เมื่อเวลา 23:27 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (4:27 น. GMT) หลังจากเพิ่มขึ้นประมาณ 2% เพื่อแตะระดับ 90 เหรียญสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกในรอบเจ็ดปีในวันพุธ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า WTI ลดลง 0.85% อยู่ที่่ระดับ 86.61 เหรียญสหรัฐฯ
 
หุ้นเอเชียร่วงลง ขณะที่ ค่าเงินดอลลาร์ มีแนวโน้มสูงขึ้นหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งสัญญาณเมื่อวันพุธว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยทันทีในเดือนมีนาคม 2022 หลังส่งมอบการตัดสินใจด้านนโยบาย นักลงทุนยังคงติดตามความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ - รัสเซียต่อพื้นที่ในยูเครน เนื่องจากความกลัวว่าจะมีการหยุดชะงักของ ก๊าซธรรมชาติ ไปยังยุโรปยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
โฮวี่ ลี นักเศรษฐศาสตร์ของ OCBC กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า “ความท้าทายในการจัดหาพลังงานอย่างต่อเนื่องและความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นของรัสเซีย-ยูเครนยังคงสนับสนุนราคาน้ำมันดิบ วันนี้ถึงราคาน้ำมันลดลงเล็กน้อย แต่ฉันคิดว่ามันไม่ใช่อะไรมากไปกว่าการเคลื่อนไหวทางเทคนิค”
 
ในขณะที่ความตึงเครียดระหว่างรัสเซีย-ยูเครนมีบทบาทในการขึ้นของราคาน้ำมัน "ความท้าทายด้านอุปทานที่แท้จริงทั้งภายในองค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) และสหรัฐอเมริกา...เป็นแรงผลักดันหลักในการผลักดันตลาดให้สูงขึ้น" เขากล่าวเสริม
 
กลุ่มชาติพันธมิตรพลาดเป้าหมายการเพิ่มอุปทานตามแผนในเดือนธันวาคม 2021 โดยเน้นย้ำถึงข้อจำกัดด้านกำลังการผลิตที่จำกัดอุปทานเนื่องจากความต้องการเชื้อเพลิงยังคงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง
 
กลุ่ม OPEC+ หรือ OPEC และพันธมิตร ก็ค่อย ๆ ย้อนกลับการลดกำลังการผลิตในปี 2020 เนื่องจากความต้องการเชื้อเพลิงฟื้นตัว อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตรายย่อยจำนวนมากไม่สามารถบรรลุเป้าหมายด้านอุปทาน ในขณะที่สมาชิกรายอื่น ๆ ยังคงระมัดระวังเกี่ยวกับการผลิตมากเกินไปในกรณีที่โควิด-19 กลับมาคุกคามความต้องการน้ำมันอีกครั้ง
 
ในขณะเดียวกัน การเพิ่มขึ้นของปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐฯ ได้บรรเทาความกังวลบางประการเกี่ยวกับอุปทาน โดย ข้อมูลวันพุธจากสำนักบริหารสารสนเทศพลังงานของสหรัฐอเมริกา แสดงการผลิตถึง 2.377 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์จนถึงวันที่ 21 ม.ค. Investing.com คาดการณ์ว่าจะมีการดึงน้ำมันออกจากคลัง 728,000 บาร์เรล ขณะที่น้ำมันมีการสะสมที่ 515,000 บาร์เรลในช่วงสัปดาห์ก่อนหน้า
 
ข้อมูลการจัดหาน้ำมันดิบจากสถาบันปิโตรเลียมแห่งสหรัฐอเมริกา(API) จากวันก่อนแสดงให้เห็นว่าน้ำมันในคลังถูกดึงออกมา 872,000 บาร์เรล
 
อย่างไรก็ตาม EIA กล่าวว่าสต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 1.3 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ก่อนเป็น 247.9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว

 
Tags: