×

ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นบริเวณ $80 พร้อมความกังวลโอมิครอนที่ส่งผลต่อความต้องการเชื้อเพลิง

img
Create at 1 week ago
ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นบริเวณ $80 ในเช้าวันจันทร์ในเอเชีย แต่การแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนอย่างรวดเร็วทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความต้องการเชื้อเพลิง อย่างไรก็ตามช่วงลบถูกจำกัดจากการหยุดชะงักของอุปทานทั้งในคาซัคสถานและลิเบีย
.
โดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ขึ้น 0.37% สู่ 82.08 ดอลลาร์ เมื่อเวลา 21:48 น. ET (2:48 น. GMT) สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ WTI พุ่งขึ้น 0.33% เป็น 79.16 ดอลลาร์ อยู่ใต้แนวต้านที่ 80 ดอลลาร์เล็กน้อย
.
ในด้านของนักลงทุนคงประเมินรายงานการจ้างงานล่าสุดของสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึง การจ้างงานนอกภาคการเกษตร ที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พวกเขายังประเมินรายงานจาก Baker Hughes Co. ที่เผยว่าจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซเพิ่มขึ้นสองเป็น 588 ในสัปดาห์ที่ 7 มกราคม ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2020
.
ในเอเชียแปซิฟิก มีการตรวจโควิดจำนวนมากในเมืองเทียนจิน ทางตอนเหนือของจีน โดยมีผู้ป่วยในชุมชน 2 รายได้รับการยืนยันว่าเป็นเชื้อโควิด-19 ปัจจัยนี้อาจส่งผลกระทบเพิ่มเติมต่อความต้องการเชื้อเพลิงของผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก
.
อย่างไรก็ตาม การหยุดชะงักของอุปทานในที่อื่น ๆ มีแนวโน้มที่จะทำให้น้ำมันปรับตัวขึ้น ด้านคาซัคสถาน ดูเหมือนว่ากองกำลังความมั่นคงจะควบคุมการประท้วงในเมืองอัลมาตี และประธานาธิบดีคัสซิม-โยมาร์ต โตกาเยฟ กล่าวว่า ระเบียบรัฐธรรมนูญส่วนใหญ่ได้รับการฟื้นฟูแล้ว การประท้วงเริ่มต้นขึ้นในภูมิภาคตะวันตกที่อุดมด้วยน้ำมันของประเทศในเรื่องการยกเลิกการจำกัดราคาบิวเทนและโพรเพนของรัฐเมื่อวันที่ 1 มกราคม
.
การผลิตที่บ่อน้ำมันเทนกิซของคาซัคสถานลดลงในวันพฤหัสบดี เนื่องจากผู้รับเหมาบางรายได้ขัดขวางเส้นทางรถไฟเพื่อสนับสนุนการประท้วง ตามที่ผู้ดำเนินการ Chevron Corp. (NYSE:CVX) กล่าว อย่างไรก็ตาม ผลผลิตปกติขณะนี้กำลังฟื้นตัวอย่างช้า ๆ เชฟรอนกล่าวเสริม
.
การผลิตในลิเบียก็ลดลงมาอยู่ที่ 729,000 บาร์เรลต่อวันจากระดับสูงสุดที่ 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2564 ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากงานบำรุงรักษาท่อส่งน้ำมัน ในขณะเดียวกัน อุปทานจากองค์กรของประเทศและพันธมิตรผู้ส่งออกน้ำมันหรือกลุ่ม OPEC+ นั้นล้มเหลวในการรักษาระดับให้ทันกับการเติบโตของอุปสงค์ ผลผลิตของกลุ่มพันธมิตรในเดือนธันวาคม 2021 เพิ่มขึ้น 70,000 บาร์เรลต่อวันจากเดือนก่อนหน้า เทียบกับการเพิ่มขึ้น 253,000 บาร์เรลต่อวันที่อนุมัติภายใต้ข้อตกลงการจัดหาในปีนั้น
Tags:
Share: