×

ราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติพุ่งสูง ส่งผลการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

img
Create at 2 days ago

วิกฤตพลังงานทั่วโลกคาดว่าจะกระตุ้นความต้องการน้ำมันได้ครึ่งล้านบาร์เรลต่อวัน (bpd) และอาจกระตุ้นเงินเฟ้อและชะลอการฟื้นตัวของโลกจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) กล่าว วันพฤหัสบดี.

ราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปีเมื่อเร็วๆ นี้ ส่งผลให้ราคาพลังงานพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากการขาดแคลนพลังงานอย่างกว้างขวางครอบคลุมเอเชียและยุโรป

“ราคาถ่านหินและก๊าซที่มีสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ รวมถึงการหยุดชะงักของไฟฟ้ากำลังกระตุ้นให้ภาคพลังงานและอุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานมากหันไปใช้น้ำมันเพื่อให้ไฟสว่างขึ้นและการดำเนินงานมีเสียงดัง” IEA กล่าวในรายงานน้ำมันประจำเดือน

“ราคาพลังงานที่สูงขึ้นยังเพิ่มแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ ประกอบกับไฟฟ้าดับ อาจนำไปสู่กิจกรรมทางอุตสาหกรรมที่ลดลงและการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว”

ด้วยเหตุนี้ ความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกในปีหน้าจึงคาดว่าจะฟื้นตัวสู่ระดับก่อนเกิดโรคระบาด หน่วยงานในปารีสกล่าวเสริม ได้ทำการปรับปรุงการคาดการณ์อุปสงค์สำหรับปีนี้และปี 2565 โดยเพิ่มขึ้น 170,000 bpd และ 210,000 bpd ตามลำดับ

ความต้องการที่เพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ผ่านมานำไปสู่การดึงสต็อกผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในรอบแปดปี ขณะที่ระดับการจัดเก็บในประเทศ OECD อยู่ที่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ต้นปี 2558

ในขณะเดียวกัน IEA ประมาณการว่ากลุ่มผู้ผลิต OPEC+ ตั้งเป้าที่จะสูบ 700,000 บาร์เรลต่อวันต่ำกว่าอุปสงค์ที่คาดการณ์ไว้สำหรับน้ำมันดิบในไตรมาสที่สี่ของปีนี้ ซึ่งหมายความว่าอุปสงค์จะแซงหน้าอุปทานอย่างน้อยจนถึงสิ้นปี 2564

กำลังการผลิตสำรองจากกลุ่มบริษัทคาดว่าจะหดตัวอย่างรวดเร็ว โดยเตือนจาก 9 ล้านบาร์เรลต่อวันในไตรมาสแรกของปีนี้เหลือเพียง 4 ล้านบาร์เรลต่อวันในไตรมาสที่สองของปี 2565

กำลังการผลิตดังกล่าวกระจุกตัวอยู่ในรัฐเล็กๆ ในตะวันออกกลาง และการลดลงของกำลังการผลิตเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเพิ่มการลงทุนเพื่อตอบสนองความต้องการในอนาคต

“การใช้จ่ายในการเปลี่ยนผ่านพลังงานสะอาดเพิ่มสูงขึ้น แต่สิ่งนี้จำเป็นต้องเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว มิฉะนั้นตลาดพลังงานทั่วโลกจะเผชิญกับถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ” รายงานกล่าว

IEA กล่าวเมื่อวันพุธว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจจากการระบาดใหญ่นั้น "ไม่ยั่งยืน" และหมุนเวียนมากเกินไปในเชื้อเพลิงฟอสซิล

การลงทุนในพลังงานหมุนเวียนจำเป็นต้องเพิ่มขึ้นสามเท่าภายในสิ้นทศวรรษนี้ หากโลกหวังว่าจะสามารถต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ รายงานกล่าวเมื่อวันพุธ

Tags:
Share: