×

EUR/USD ฟื้นตัวกลับมาแกร่งอีกครั้งทะลุเครื่องหมาย 1.1600

img
Create at 2 days ago

สกุลเงินเดียวขยายการมองในแง่ดีในช่วงครึ่งแรกของสัปดาห์ และตอนนี้ดันEUR/USDกลับไปเหนือ 1.1600 ตัวเลขในวันพฤหัสบดี การครอบคลุมระยะสั้นช่วยให้ EUR/USD ก้าวหน้าในเซสชั่นที่สองติดต่อกันและจัดการเพื่อเรียกคืนพื้นที่ที่สูงกว่า 1.1600 ของตัวเลขในวันพฤหัสบดี  

ในความเป็นจริง อัตราผลตอบแทนที่ต่ำกว่าในบันทึกอ้างอิง 10 ปีของสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อเงินดอลลาร์และลากดัชนีดอลลาร์สหรัฐ (DXY) ไปทางใต้หลังจากแตะระดับสูงสุดใหม่ในปี 2564 ผ่าน 94.50 เมื่อต้นสัปดาห์

ไม่มีข่าวใด ๆ จากการตีพิมพ์รายงานการประชุม FOMC เมื่อวันพุธที่แล้วเช่นกัน ที่ถอนความแข็งแกร่งออกจากดอลลาร์หลังจากมุมมองทั่วไปของคณะกรรมการยังคงสนับสนุนแนวคิดที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐสามารถเริ่มปรับลดโครงการซื้อพันธบัตรในเดือนพฤศจิกายน/ธันวาคม ซึ่งสอดคล้องกับปัจจุบัน การบรรยายในหมู่ผู้พูดของธนาคารกลางสหรัฐฯ

ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆ ในวันพฤหัสบดีที่จะให้ความสนใจกับการกล่าวสุนทรพจน์ของ A.Enria และ F.Elderson ของ ECB การเรียกร้องรายสัปดาห์ตามปกติจะครบกำหนดพร้อมกับราคาผู้ผลิต นอกจากนี้ Bostic, Barkin และ Williams ของ FOMC ก็มีกำหนดจะพูด

EUR/USD ตื่นขึ้นและฟื้นเครื่องหมาย 1.1600 ที่ด้านหลังของข้อเสียการแก้ไขในสกุลเงินดอลลาร์หลังจากจุดสูงสุด YTD ล่าสุด ในระหว่างนี้ การเปลี่ยนแปลงของค่าเงินดอลลาร์คาดว่าจะเป็นตัวกำหนดการเคลื่อนไหวของราคารอบ ๆ ทั้งคู่ในขณะนั้น ค่าเงินที่แข็งขึ้นพร้อมกับผลตอบแทนของสหรัฐที่สูงขึ้นและการหลีกเลี่ยงความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการตอบสนองต่ออัตราเงินเฟ้อที่กระวนกระวายใจและวิกฤตด้านพลังงาน ยังคงบ่อนทำลายประสิทธิภาพของจักรวาลความเสี่ยง ในขณะที่แนวโน้มการเติบโตปรากฏภายใต้แรงกดดันต่อการเก็งกำไรที่เพิ่มขึ้นที่ อัตราเงินเฟ้ออาจใช้เวลานานขึ้นเพื่อกลับระดับที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ แนวโน้มที่จะสูญเสียโมเมนตัมในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ตามความอ่อนแอบางประการที่เห็นในปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญ ยังได้จำกัดศักยภาพของคู่เงินกลับหัวกลับหางด้วย

ระดับ EUR/USD ที่น่าจับตามอง

จนถึงตอนนี้ สปอตเพิ่มขึ้น 0.18% ที่ 1.1611 และเผชิญกับอุปสรรคขึ้นถัดไปที่ 1.1631 (20-วัน SMA) ตามด้วย 1.1640 (สูงสุดรายสัปดาห์ ต.ค. 4) และสุดท้าย 1.1732 (SMA 55 วัน) ในทางกลับกัน การพักตัวที่ต่ำกว่า 1.1524 (2021 ต่ำ 12 ต.ค.) อาจกำหนดเป้าหมาย 1.1500 (ระดับรอบ) ระหว่างทางไปที่ 1.1495 (สูง 9 มี.ค. 2020)

Tags:
Share: