×

เจฟฟ์ เบซอส เตรียมลุยอวกาศครั้งแรก

img
Create at 1 week ago

เจฟฟ์ เบซอสมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก กำลังจะขึ้นไปกับจรวด "นิวเชพเพิร์ด" ของบลู ออริจิน ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้ง พร้อมกับน้องชาย มาร์ก เบซอส รวมทั้ง นางวอลลีย์ ฟังก์ อดีตนักบินอวกาศหญิงรุ่นบุกเบิก วัย 82 ปี ซึ่งได้รับเชิญจากเบซอสให้มาร่วมทริปท่องอวกาศครั้งนี้ในฐานะแขกกิตติมศักดิ์ และโอลิเวอร์ แดเมน หนุ่มวัย 18 ปี บุตรชายของโจส์ แดเมน ซีอีโอของบริษัทซัมเมอร์เซ็ต แคปิตอล พาร์ทเนอร์ส ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุน ขึ้นไปท่องอวกาศพร้อมกับเขา จนทำให้โอลิเวอร์ แดเมนเป็นผู้อายุน้อยที่สุดในทริปนี้

หลังจากที่จากเซอร์ริชาร์ด แบรนสัน นักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวอังกฤษ และผู้ก่อตั้งบริษัทเวอร์จิน กาแลกติก (Virgin Galactic) ได้ประเดิมเดินทางโดยเครื่องบินจรวด VSS Unity ของเอกชนขึ้นไปท่องอวกาศ แตะขอบอวกาศที่ระดับความสูง 85 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก และถือเป็นเที่ยวบินแรกในประวัติศาสตร์ และกลับสู่โลกอย่างปลอดภัยเมื่อ 11 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น  
.
จรวดนิว เชพเพิร์ด ประกอบด้วยสองส่วนหลัก คือ จรวด และแคปซูล ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทบลู ออริจิน โดยจรวดจะทะยานขึ้นในลักษณะ Suborbital flight คือบินขึ้นไปในทางตรง ไม่มีการโคจรรอบโลก และไม่มีนักบินอวกาศ จากนั้นแคปซูลจะดีดตัวออกจากจรวด เมื่อขึ้นไปถึงระดับความสูง 100 กิโลเมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งมากกว่าที่เวอร์จิน กาแลกติกทำไว้ ส่วนจรวดจะกลับมาลงจอดยังฐานปล่อยที่เทกซัสอีกครั้งเพื่อสามารถกลับมาใช้งานได้อีก 
.
ผู้โดยสาร 4 คนในแคปซูลจะได้เห็นวิวนอกโลกผ่านหน้าต่างบานใหญ่ของแคปซูลเป็นเวลา 3 นาที ก่อนที่แคปซูลจะลดระดับและลงสู่พื้นโลกด้วยร่มชูชีพ ที่บริเวณกลางทะเลทรายในรัฐเทกซัสตามเดิม โดยการเดินทางท่องอวกาศครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
.
ก่อนหน้านี้ จรวดนิว เชพเพิร์ด ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัทบลู ออริจิน ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของเบซอส ได้ประสบความสำเร็จในการทดสอบจรวด นิว เชพเพิร์ด จำนวน 15 ครั้ง นับตั้งแต่ปี 2555
 
Tags:
Share: