หุ้นสายการบินทั่วโลกดิ่ง เหตุนักลงทุนผวาโควิดระบาดรอบใหม่

img
Create at 2 years ago (Jul 20, 2021 17:37)

หุ้นสายการบินทั่วโลกถูกเทขายหมดในวันจันทร์เนื่องจากความกลัวที่เพิ่มขึ้นว่าโควิดสายพันธุ์เดลต้าอาจทำให้เกิดข้อจำกัดการเดินทางอีกรอบ แม้ว่าหุ้นสายการบินฟื้นตัวได้ดีจากปีวิกฤตในปี 2020  แต่นักลงทุนเริ่มกังวลมากขึ้นว่าอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นนั้นจะยังคงไม่ยั่งยืน 

.

มีความวิตกกังวลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่าไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลต้าจะทำลายเศรษฐกิจโลกและนำไปสู่การจำกัดการเดินทางรอบใหม่ หุ้นสายการบินอยู่ภายใต้แรงกดดันในวันจันทร์ ส่งผลให้สายการบินชั้นนำอย่าง Delta Air Lines (DAL), American Airlines และUnited Airlines ลดลง 5% หรือมากกว่านั้นในช่วงเปิดตลาดในเมื่อวาน และปิดลบกันทั้งหมดในตลาดการซื้อขายของเมื่อวาน 

.

หุ้นสายการบินประสบวิกฤตในปี 2020 เนื่องมาจากการแพร่ระบาด ทำให้ต้องยกเลอกและยกเว้นความต้องการการเดินทางไว้ทั้งหมดทำให้ธุรกิจการบินไม่มีรายได้ แต่การนำวัคซีนเข้ามาได้นำการฟื้นตัวของอุปสงค์และราคาหุ้น แต่ก็ยังไม่พอที่จะฟื้นตัวได้ก็ต้องมาเจอกับการระบาดของสายพันธุ์เดลต้ารอบใหม่ที่มีความรุนแรงมากกว่าโควิดสายพันธุ์ของปีที่แล้ว

.

ความกังวลในหมู่นักเดินทางที่มีต่อการแพร่กระจายของโควิดเดลต้าได้กลายเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นในวงกว้าง อย่างไรก็ตาม หุ้นการเดินทางและการบริการมักจะได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยสายการบินและโรงแรมที่ประสบปัญหามากที่สุดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

.

การระบาดของเชื้อสายพันธุ์เดลต้าที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้บางภูมิภาคในสหรัฐอเมริกากำลังผ่อนคลายมาตรการก่อนหน้านี้ต้องยกเลิกทันที ตัวอย่างเช่น ในลอสแองเจลิสได้ให้ประชาชนกลับมาสวมหน้ากากในที่สาธารณะและยังขอให้ผู้คนสวมหน้ากากในบ้านด้วยเนื่องจากจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทั่วทั้งรัฐ

Tags:

TECHNICAL ANALYSIS

ARTICLES