×

ครั้งแรกของ Xiaomi ประเทศจีนทำสถิติยอดขายสมาร์ทโฟนในตลาดทั่วโลกแซงหน้า Apple

img
Create at 6 months ago
ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชาวจีน Xiaomi เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ประเทศจีน มียอดขายสมาร์ทโฟนแซงหน้าบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple โดย Xiaomi มีการเติบโตธุรกิจสมาร์ทโฟนทั่วโลก 17% นำหน้า Apple 14% และหลัง Samsung 19%
.
Ben Stanton ผู้จัดการฝ่ายวิจัยของ Canalys กล่าวในการแถลงข่าวว่า “Xiaomi กำลังเติบโตธุรกิจในต่างประเทศอย่างรวดเร็ว” โดยสังเกตว่าการเติบโตที่สูงกว่า 300% เมื่อเทียบเป็นรายปีในละตินอเมริกาและ 50% ในยุโรปตะวันตก โดยราคาตลาดสมาร์ทโฟนที่มีการแข่งขันอย่างสูงในตอนนี้ นั้นทำให้ Xiaomi เทียบกับ Apple และ Samsung ถือว่าอยู่ในกลุ่มพรีเมียม ขณะที่คู่แข่งในประเทศอย่าง Oppo และ Vivo ก็พยายามเจาะตลาดระดับไฮเอนด์เช่นกัน โดยที่ Oppo และ Vivo มีเป้าหมายเดียวกัน และทั้งคู่ก็จะทุ่มเงินมหาศาลไปกับการตลาดไฮเอนด์เพื่อสร้างแบรนด์ของพวกเขาในแบบที่ไม่เหมือนกับ Xiaomi 
.
ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชาวจีนโพสต์การเติบโตของการจัดส่งสมาร์ทโฟนปีต่อปีที่ 83% เทียบกับ 15% สำหรับ Samsung และ 1% สำหรับ Apple และในส่วน Stanton ตั้งข้อสังเกตว่าโทรศัพท์ Xiaomi ยังคงมุ่งโกยรายได้จากตลาดที่ต้องการสมาร์ทโฟนสเป็คสูง ราคาถูก ด้วยราคาขายเฉลี่ยของโทรศัพท์มือถือที่ถูกกว่าของ Apple 75% อย่างไรก็ตามสำนักงานใหญ่ในกรุงปักกิ่งกำลังมองหาการผลักดันสู่ตลาดระดับไฮเอนด์ โดบปีก่อนหน้านี้มันเปิดตัวอัลตร้ามาร์ทโฟนพรีเมี่ยม Mi 11 ที่เริ่มต้นที่ 5,999 หยวน ($ 928) นอกจากนี้ยังเปิดตัวMi Mix Fold 9,999 หยวนโทรศัพท์พับได้เครื่องแรก
.
แม้ว่าสมาร์ทโฟนจะยังคงสร้างรายได้ส่วนใหญ่ของ Xiaomi แต่ก็กำลังมองหาช่องทางในการเข้าสู่ธุรกิจใหม่ๆ ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาบริษัทเทคโนโลยีได้ประกาศแผนการที่จะเปิดตัวธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าและลงทุน 10 พันล้านดอลลาร์ในอีก 10 ปีข้างหน้า
.
อย่างไรก็ตามก็ต้องติดตามการแข่งขันของตลาดสมาร์ทโฟนกันต่อไป
 
Tags:
Share: