×

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์คงอัตราดอกเบี้ยเงินสด 0.25% หนุนค่าเงินแข็งตาม

img
Create at 2 months ago
เงินดอลลาร์นิวซีแลนด์พุ่งขึ้นมากกว่า 1% มาอยู่ที่ 70.07 เซนต์สหรัฐหลังจากที่ธนาคารกลางนิวซีแลนด์คงอัตราดอกเบี้ยเงินสดข้ามคืน (OCR) ที่ 0.25% ตามที่คาดไว้  ธนาคารกลางได้ย้ายที่จะยุติการซื้อสินทรัพย์ขนาดใหญ่ (LSAP) ภายในวันที่ 23 กรกฎาคม การสิ้นสุดโครงการผ่อนคลายเชิงปริมาณถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เงินดอลลาร์นิวซีแลนด์ได้จมลงต่ำสุดที่ 69.18 เซนต์ก่อนที่จะดีดตัวกลับมา
.
ดอลลาร์นิวซีแลนด์แข็งค่าขึ้นนั้นเกิดจากคำชี้แจงนโยบายการเงิน (MPS) และภาวะเศรษฐกิจที่ดีขึ้นเหนือเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ของ RBNZ เป็นปัจจัยหลักที่หนุนค่าเงินให้แข็งแกร่งขึ้น อย่างไรก็ตาม สมาชิก RBNZ ยังคงระมัดระวังสถานการณ์ที่ผันผวนเกี่ยวกับการระบาดใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ทัวโลก และยอมรับว่าจำเป็นต้องมีระดับของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย
.
ราคาบ้านในนิวซีแลนด์ได้รับการแก้ไขโดย MPS ที่เห็นเห็นว่าอัตราการเติบโตในช่วงปลายปีนั้น “ไม่ยั่งยืน” แม้ว่าแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นบางส่วนจะลดลง ราคาในที่อื่นๆ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสำหรับไตรมาสมิถุนายนและกันยายน แต่ถูกมองว่าเป็นราคาชั่วคราวเนื่องจากปัจจัยที่เกิดจากการระบาดใหญ่ เช่น อุปทานที่จำกัด
.
ราคาผู้บริโภคของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 13 ปีในเดือนมิ.ย. ท่ามกลางข้อจำกัดด้านอุปทานและการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของต้นทุนบริการที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางจากระดับที่ตกต่ำจากโรคระบาดใหญ่ เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจรวมแรงกระตุ้น
.
ขณะนี้นักลงทุนต่างรอคอยประธานเฟดเจอโรมพาวเวลล์ให้แถลงการณ์นโยบายการเงินต่อหน้ารัฐสภาในวันพุธและวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับระยะเวลาของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ลดลงและอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น พาวเวลล์กล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นจะเป็นเพียงชั่วคราว โดยสังเกตได้ว่าเขาคาดว่าห่วงโซ่อุปทานจะเข้าสู่ภาวะปกติและปรับตัวได้แล้ว
.
การคาดการณ์ทางเทคนิคดอลลาร์นิวซีแลนด์
NZD/ USD พุ่งสูงขึ้นมากว่า 1% โดยพุ่งขึ้นเหนือ Simple Moving Average (SMA) 20 วัน และเส้นแนวโน้มจากค่า swing high ในเดือนพฤษภาคม ทั้ง MACD และ RSI ชี้สูงขึ้น สะท้อนการกลับตัวขาลงที่ชัดเจน เส้นแนวโน้มที่ได้ทะลุผ่านไปอาจจะกลายเป็นแนวรับใหม่ แต่หากราคาไม่ได้กลับตัว ระดับสูงสุดในเดือนมิถุนายนที่ 0.7095 อาจเป็นเป้าหมายของตลาดกระทิง
Tags:
Share: