×

เฟดคงอัตราดอกเบี้ยและสัดส่วนพันธบัตร

img
Create at 1 month ago

เฟดคงอัตราดอกเบี้ยและสัดส่วนการซื้อพันธบัตรรายเดือนไว้ในระดับเดิม ท่ามกลางความกังวลอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการฟื้นตัวที่ไม่สม่ำเสมอ แม้จะมีการคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อจะสูงขึ้นควบคู่ไปกับการเติบโตทางเศรษฐกิจก็ตาม

คณะกรรมการตลาดกลางแห่งสหพันธรัฐ (FOMC) คงอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงไว้ไม่เปลี่ยนแปลงในช่วง 0% ถึง 0.25% และกล่าวว่าจะดำเนินการซื้อพันธบัตรเดือนละ 120,000 ล้านดอลลาร์ต่อไป

เฟดอยู่ภายใต้แรงกดดันให้ส่งสัญญาณถึงความเต็มใจที่จะเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงเวลาที่เงินเฟ้อกำลังดำเนินอยู่ในอัตราที่ร้อนแรงที่สุดในรอบหลายปี แต่เฟดไม่ได้แสดงท่าทีใด ๆ ออกมา

“ภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากวิกฤตโควิดยังคงอ่อนแอ แต่เริ่มมีการฟื้นตัวบ้างแล้ว อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นเป็นเพียงปัจจัยชั่วคราว” เฟดกล่าว

ก่อนหน้านี้ เฟดได้แสดงให้เห็นถึงตัวชี้วัดสามประการ ได้แก่ อัตราการจ้างงานสูงสุด ตัวเลขเงินเฟ้อแตะ 2% และตัวเลขที่สูงกว่า 2% เล็กน้อยในบางช่วง ซึ่งเป็นตัวกำหนดการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

แม้จะทราบถึงอัตราการเติบโตและเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้น แต่เฟดยังคงเดิมพันว่าปัจจัยที่กระตุ้นแรงกดดันด้านราคา ซึ่งรวมถึงการเปิดภาคธุรกิจอีกครั้งและตัวเลขเศรษฐกิจอันอ่อนแอในปีที่แล้วหรือผลกระทบพื้นฐาน จะคลี่คลายไปและท้ายที่สุดจะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 2% ตามเป้าหมาย

การจ้างงานที่น้อยลงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทำให้อัตราการว่างงานสูงกว่าระดับก่อนเกิดโรคระบาด และเสริมความแข็งแกร่งให้กับจุดยืนของนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายของเฟด เพื่อลดผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ยังไม่คงที่

บรรดาเทรดเดอร์จะเปลี่ยนความสนใจไปที่งานแถลงข่าวของประธานเฟด เจอโรม พาวเวลล์ ในเวลา 14.30 น. ET (18:30 GMT) เพื่อคาดการณ์เกี่ยวกับการดำเนินการตามนโยบายการเงินในอนาคต รวมถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแผนการลดสัดส่วนพันธบัตรลง

ก่อนหน้านี้พาวเวลล์ได้แนะนำว่า ต้องมีความคืบหน้าอย่างมากต่อเป้าหมายของเฟด หากต้องการให้ลดสัดส่วนการซื้อพันธบัตร อย่างไรก็ตาม ประธานเฟดก็ไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติม

 

Tags:
Share: