×

น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสดีดตัว ท่ามกลางความคาดหวังการฟื้นตัวของอุปสงค์น้ำมันในตลาด

img
Create at 1 week ago

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันอังคารที่ 8มิ.ย. ดีดตัวขึ้น 82 เซนต์ ท่ามกลางความคาดหวังเกี่ยวกับการฟื้นตัวของอุปสงค์น้ำมันในตลาด ขณะที่คาดว่าเศรษฐกิจโลกจะดีดตัวขึ้น หลังมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวงกว้าง อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันยังคงถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และแรงขายทำกำไรของนักลงทุน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนก.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 82 เซนต์ หรือ 1.18% ปิดที่ราคา 70.05 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ปรับตัวขึ้น 73 เซนต์ หรือ 1% ปิดที่ราคา 2.22 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ ธนาคารโลกออกรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกในวันนี้ โดยคาดว่าเศรษฐกิจโลกจะขยายตัว 5.6% ในปีนี้ สูงกว่าระดับ 4.1% ที่คาดการณ์ในเดือนม.ค.

ธนาคารโลกระบุว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้เป็นการดีดตัวที่แข็งแกร่งที่สุดในรอบ 80 ปีจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย โดยได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐ รวมทั้งการขยายตัวอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจจีน

นักลงทุนจับตาการเจรจาระหว่างสหรัฐและอิหร่านเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้อิหร่านและสหรัฐรวมทั้งชาติมหาอำนาจจะเข้าร่วมเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 รอบที่ 5 ในวันที่ 10 มิ.ย.ที่กรุงเวียนนา ซึ่งหากการเจรจาประสบผลสำเร็จก็อาจทำให้สหรัฐยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน ส่งผลให้อิหร่านสามารถกลับมาส่งออกน้ำมันอีกครั้ง

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า หากสหรัฐยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน ก็จะทำให้อิหร่านสามารถผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น 500,000-1,000,000 บาร์เรล/วัน

 

Tags:
Share: