ออสเตรเลียไม่หยุดฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แม้พบกรณีลิ่มเลือดอุดตัน

ออสเตรเลียไม่หยุดฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แม้พบกรณีลิ่มเลือดอุดตัน
Create at 3 years ago (Apr 04, 2021 12:48)

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของออสเตรเลียเปิดเผยในวันนี้ว่า จะยังคงเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยใช้วัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าต่อไป แม้พบผู้ฉีดวัคซีนดังกล่าวมีอาการลิ่มเลือดอุดตันซึ่งสร้างความวิตกเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนก็ตาม จากรายงานพบว่า ชายวัย 44 ปีรายหนึ่งได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองเมลเบิร์น เนื่องจากมีอาการลิ่มเลือดอุดตันรุนแรง หลังจากได้รับการฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า

สำนักงานกำกับดูแลสินค้าเพื่อการบำบัดรักษา (TGA) และกลุ่มที่ปรึกษาด้านเทคนิคเกี่ยวกับการสร้างภูมิคุ้มกันของออสเตรเลีย (ATAGI) ได้ประชุมกันในวันนี้เพื่อหารือเกี่ยวกับคำแนะนำเพิ่มเติมในการใช้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า

นายไมเคิล คิดด์ รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ของออสเตรเลียเปิดเผยในการแถลงข่าวช่วงบ่ายวันนี้ว่า “เรายังไม่ได้รับคำแนะนำใดๆในเวลานี้จาก ATAGI หรือ TGA ให้ยุติการใช้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าในออสเตรเลีย” อย่างไรก็ตาม นายคิดด์กล่าวว่า กรณีการเกิดลิ่มเลือดอุดตันนั้นอาจจะเกี่ยวข้องกับวัคซีนดังกล่าว

“ความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงนั้นยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำมาก แต่ความปลอดภัยก็เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น ATAGI และ TGA จึงยังคงทำการตรวจสอบกรณีนี้อย่างต่อเนื่อง” พร้อมทั้งระบุเสริมว่า การประกาศเพิ่มเติมใดๆ จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

 

Tags:

TECHNICAL ANALYSIS

ARTICLES