Gold Investment ทำความรู้จักการลงทุนทองคำ

Gold Investment ทำความรู้จักการลงทุนทองคำ
Create at 1 year ago (Feb 16, 2022 16:17)

ว่าด้วยเรื่องการลงทุนทองคำ เมื่อพูดถึงทองคำผมเชื่ออย่างแน่นอนว่าทุกๆคนจะต้องรู้จักทองคำเป็นอย่างดี และบางคนก็มีสวมใส่กันบ้างแล้ว เพราะทองคำคือเครื่องประดับชนิดหนึ่งที่มีค่าและมีราคาแพง โดยทองคำนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ แบบแรกจะเป็นพวกทองคำแท่ง และแบบที่สองคือ ทองคำรูปพรรณ ซึ่งนักลงทุนส่วนมากมักจะลงทุนพวกทองคำแท่ง ต่อจากนี้ราจะขอนำพาทุกคนมาดูวิธีการลงทุนว่าเราต้องทำอย่างไร

ก่อนอื่นเราต้องรู้แนวตัวเองก่อนว่า เราเป็นนักลงทุนสไตล์ไหน คือเป็นนักลงทุนระยะยาว หรือนักเก็งกำไรแบบซื้อมาขายไปเพื่อกำไรระยะสั้น หรือเป็นนักลงทุนประเภทผสมของทั้งระยะยาวและระยะสั้น และต้องพิจารณาให้เข้ากับ ไลฟ์สไตล์ของตัวเราเองด้วยเช่นชอบเก็งกำไรระยะสั้นแต่ ชีวิตประจำวันยุ่งมากไม่มีเวลาเฝ้าจอ แบบนี้ก็ไม่เหมาะเหมือกัน ซึ่งหากนักลงทุนคนใดสามารถลงทุนในสไตล์ที่ตัวเองถนัดได้ก็ถือว่า เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

โดยก่อนจะเริ่มลงทุน ควรศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับทองคำให้ดีก่อน เช่น มีค่าใช้จ่ายต้นทุนอะไรบ้าง อะไรที่อาจเป็นปัจจัย และมีผลกระทบกับราคาทอง และควรเริ่มต้นลงทุนด้วยพอร์ตลงทุนเล็กๆ ก่อน เพื่อฝึกทักษะความเข้าใจ และเก็บสะสมประสบการณ์ เพราะการลงทุนในทองคำบางทีราคาเอาแน่เอานอนไม่ได้ บางทีความรู้ หรือการศึกษาอย่างเดียวอาจไม่พอ แต่ประสบการณ์และความเก๋าเคยผ่านสถานการณ์ทั้งดี และร้าย รวมถึงการค่อยๆ ทำความเข้าใจตลาด ก็เป็นสิ่งที่หนึ่งที่สำคัญอย่างมาก

เพราะทองคำซื้อขายเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐ เมื่อค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง ราคาทองคำก็จะปรับตัวเพิ่มขึ้น เช่น เพราะนักลงทุนย้ายเงินจากเงินดอลลาร์สหรัฐเข้าสู่ทองคำ และเมื่อไรที่ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ราคาทองก็จะปรับตัวลดลง

ข้อนี้สำคัญมากโดยเฉพาะคนที่เก็งกำไรระยะสั้นทำ คือเราต้องมีวินัย และ มีระดับตัวเลขความเสี่ยงที่ยอมรับได้ไว้ นอกจากนี้กฎหลักอีกอย่างที่เราควรจำไว้ก็คือ ไม่มีใครสามารถบอกหรือแนะนำเราหรอกได้ว่าตอนนี้ราคาสูงสุดแล้วให้ขาย หรือตอนนี้ต่ำสุดแล้วให้ซื้อ ดังนั้น มีวินัยและทำให้ดีที่สุดครับ ในปัจจุบันมีบริษัททอง และร้านทอง เต็มท้องตลาด ซึ่งรูปแบบการให้บริการนั้นก็คล้ายๆกัน ดังนั้นเราควรเลือก บริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ มีที่มาที่ไป และเราต้องมีความรอบคอบในการลงทุนเพื่อที่จะทำให้การลงทุนของเรานั้นเป็นไปอย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นและเราจะได้กำไรอย่างคุ้มค่ากับการลงทุนของเราบวกกับเวลาที่เราเสียไปและลดความเสี่ยงในการลงทุนอีกด้วยหวังว่าเมื่อได้อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเราน่าจะเข้าใจและเป็นแนวทางในการลงทุนทองคำมากขึ้นต่อไปในอนาคต

Tags:

Forex News

TECHNICAL ANALYSIS