×

อังกฤษล็อกดาวน์รอบสาม ติดโควิดอย่างต่อเนื่อง

img
Create at 8 months ago

อังกฤษ ล็อกดาวน์รอบสาม เผยพบผู้ติดโควิดพุ่งวันละเกือบ 2 พัน และยังไม่มีทีท่าจะลดลงในช่วง 10 แรก การประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์รอบที่ 3 ในอังกฤษ ดูเหมือนจะช่วยให้สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยนักวิจัยเตือนว่า การแพร่ระบาดในอังกฤษอยู่ในระดับสูงมาก และไม่มีทีท่าว่าจะลดลงในช่วง 10 วันแรกที่มีบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่

นักวิจัยที่ทำการศึกษาในด้านระบาดวิทยา REACT-1 ของอิมพิเรียลคอลเลจลอนดอน กล่าวว่า การบริการด้านสาธารณสุขจะยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันเป็นอย่างมาก และจำนวนผู้เสียชีวิตก็จะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกว่าไวรัสโควิด-19 จะมีอัตราการแพร่ระบาดลดลงอย่างเห็นได้ชัด ด้านศาสตราจารย์สตีเวน ไรลีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อกล่าวว่า “ขณะนี้จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 (ในโรงพยาบาล) อยู่ในระดับที่สูงมาก และเราไม่คิดว่ายอดผู้ป่วยจะลดลง เว้นแต่เราจะสามารถทำให้การแพร่ระบาดลดต่ำลงได้”

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษ ได้ประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศเป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการสั่งปิดบาร์, ร้านอาหาร, โรงเรียน และอนุญาตให้ร้านค้าที่จำเป็นสามารถเปิดดำเนินการได้เท่านั้น นอกจากนี้ รัฐบาลยังขอร้องให้ประชาชนอยู่บ้านมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความแออัดในโรงพยาบาล และเพื่อให้ทางการได้มีเวลาเตรียมการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้กับผู้สูงอายุและผู้ที่มีความเสี่ยงสูงก่อน

Tags:
Share: