×

ตัวเลขจ้างงาน, โบอิ้ง, บิทคอยน์ทะลุ 4 หมื่น สามปัจจัยที่ต้องจับตา!

img
Create at 3 months ago

หุ้นทำสถิติสูงสุดอีกครั้งในวันพฤหัสบดี คราวนี้นำโดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี เนื่องจากผลกระทบจากความรุนแรงใน Capitol Hill เมื่อวันพุธรวม ถึงข้อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ถูกปลดออกจากตำแหน่งทันที

ผู้ร่างกฎหมายทั้งสองฝั่งเรียกร้องให้รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ เรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่ 25 ของสหรัฐอเมริกา ให้สภาคองเกรสนำข้อหาฟ้องร้อง 

ต่อมาในช่วงบ่าย The New York Times รายงานว่าทรัมป์ได้หารือเกี่ยวกับการให้อภัยโทษประธานาธิบดีแก่ตนเอง

บริษัทกลุ่มเทคโนโลยีซึ่งโจมตีทรัมป์ สนับสนุนให้ผู้ประท้วงประท้วงการยืนยันชัยชนะของประธานาธิบดีโจไบเดนที่ได้รับการเลือกตั้ง

Facebook Inc (NASDAQ: FB) ล็อกบัญชีของทรัมป์จนกว่าจะครบวาระอย่างน้อยในวันที่ 20 มกราคม ขณะที่ Twitter Inc (NYSE: TWTR) ล็อกไม่ให้ทรัมป์เข้าถึงบัญชีอย่างน้อย 12 ชั่วโมง Shopify Inc (NYSE: SHOP) กล่าวว่าจะบล็อกร้านค้าในเครือของ Trump บนแพลตฟอร์มของตน

นี่คือสามสิ่งที่อาจส่งผลกระทบต่อตลาดที่นักลงทุนต้องจับตา 

1. รายงานงานประจำเดือนธันวาคม

นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มขึ้นเมื่อเกือบหนึ่งปีที่แล้ว นักลงทุนได้จับตาดูรายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรรายเดือนเพื่อวิเคราะห์ว่าเศรษฐกิจได้รับความเสียหายเพียงใด และมีการฟื้นตัวมากเพียงใด ทุกคนทราบดีว่าสถานการณ์ไวรัสทวีความเลวร้ายมากขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ยังไม่ปรากฏในรายงานการจ้างงานประจำเดือนของรัฐบาล สิ่งนี้อาจเปลี่ยนไป

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมารายงานการจ่ายเงินเดือนของ ADP ระบุว่าธุรกิจส่วนตัวลดตำแหน่งงานลง 123,000 ตำแหน่งในเดือนธันวาคมซึ่งแย่กว่าที่คาดไว้มาก รายงาน การจ้างงานนอกภาคการเกษตร ของวันศุกร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 71,000 ตำแหน่ง ซึ่งต่ำกว่าตำแหน่งงานที่เพิ่มในเดือนพฤศจิกายน 245,000 ตัวเลข ข้อมูลถึงเวลา 8.30 น. ET (1230 GMT)

2. ดาวโจนส์เจอกับข้อยุติทางกฎหมายครั้งใหญ่

เมื่อช่วงสายของวันพฤหัสบดีหน่วยงานกำกับดูแลประกาศว่า บริษัท โบอิ้ง (NYSE: BA) จะจ่ายเงิน 2.5 พันล้านดอลลาร์เพื่อยุติการสอบสวนของกระทรวงยุติธรรมในเหตุเครื่องบิน 737 MAX  2 ลำชนกัน ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 350 คน คดีนี้มีโทษทางอาญาเกือบ 250 ล้านดอลลาร์

โบอิ้งพยายามดิ้นรนเพื่อให้เครื่องบินกลับมาออนไลน์ หลังจากแก้ไขปัญหาที่นำไปสู่การชน หุ้นของบริษัท ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากใน อุตสาหกรรมดาวโจนส์ จะทราบถึงผลกระทบในวันศุกร์

3. บิทคอยน์ไปไกลทะลุจักรวาล

สกุลเงินดิจิทัลพุ่งสูงขึ้นกว่า 40,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกในวันพฤหัสบดี รวมแล้วบวกกว่า 300% ในปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น 36% ในสองสามวันแรกของการซื้อขายในปี 2564

นักลงทุนจากสถาบันที่น่าเชื่อถือและแอปยอดนิยมอย่าง PayPal (NASDAQ: PYPL) ได้เพิ่มข้อมูล บิทคอยน์ในวัฒนธรรมยอดนิยม นักลงทุนมีเหตุผลหลายประการในการซื้อบิทคอยน์ รวมถึงการใช้เป็นที่เป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ (เช่นเดียวกับทองคำ) และยังใช้ในการชำระเงิน คาดว่านักลงทุนจะจับตาดูตัวเลขความเคลื่อนไหวของบิทคอยน์มากขึ้น

Tags:
Share: