×

ดัชนีดอลลาร์ร่วงกว่า 0.30% แตะระดับ 95.504 จากแรงเทขายทำกำไรของนักลงทุน

img
Create at 1 week ago

ดัชนีดอลลาร์ ร่วงลง 0.30% สู่ระดับ 95.504 จากระดับสูงสุดในรอบ 16 เดือนในวันพฤหัสบดี เนื่องจากแรงขายทำกำไรของบรรดานักลงทุนที่ประเมินว่าค่าเงินดอลลาร์สหรัฐซึ่งพุ่งขึ้นเมื่อเร็วๆนี้อาจสูงเกินไปแล้ว...

.
ถ้อยแถลงของ แจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ระบุว่ากระทรวงการคลังจะไม่มีทรัพยากรเหลือมากเพียงพอที่จะใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของรัฐบาลหลังวันที่ 15 ธันวาคมนี้  เรียกร้องคองเกรสจัดการแก้ปัญหาอำนาจการกู้ยืมให้แล้วเสร็จโดยด่วน เพื่อเลี่ยงผิดชำระหนี้
.
Erik Nelson นักยุทธศาสตร์ด้านสกุลเงินของ Wells Fargo (NYSE: WFC ) Securities กล่าวว่า "เรามีการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในค่าเงินดอลลาร์ในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา และผมคิดว่าเรากำลังพักอยู่ในขณะนี้"
.
ข้อมูลล่าสุดของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นอัตราเงินเฟ้อในเดือนต.ค.ที่พุ่งสู่ระดับที่สุดนับตั้งแต่ปี 2533 ขณะที่ยอดค้าปลีกเหนือกว่าที่คาดการณ์ ส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นราคาราคาในตลาดก่อนหน้าที่คาดการณ์ไว้ ส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น อย่างไรก็ตามด้วยความกังวลของบรรดานักลงทุนเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อ จึงเกิดแรงเทขายในช่วง 2 วันที่ผ่านมานี้
.
อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐร่วงลงในวันพฤหัสบดี  หลังจากดีมานด์ในการประมูลพันธบัตรอายุ 20 ปีในวันพุธที่ผ่านมาไม่ได้อ่อนแออย่างที่นีกลงทุนบางส่วนวิตก ขณะที่ดีมานด์ในการประมูลอัตราผลตอบแทนพันธบัตรชดเชยเงินเฟ้อ Treasury Inflation Protected Securities (TIPS) อายุ 10 ปีเป็นไปอย่างแข็งแกร่ง
.
ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (18 พ.ย.) โดยถูกกดดันจากการร่วงลงของหุ้นซิสโก ซิสเต็มส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักทรัพย์ที่ใช้คำนวณดัชนีดาวโจนส์ อย่างไรก็ดี ดัชนี S&P500 และ Nasdaq ปิดในแดนบวก ขานรับผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัท Nvidia ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก รวมทั้งผลประกอบการที่ดีเกินคาดของบริษัทค้าปลีก เช่น บริษัทโคห์ลส์ คอร์ป
.
IMF เตือนว่า ภาวะเงินเฟ้อพุ่งในหลายประเทศ อาจมีปัญหา ‘แก้ไขได้ยาก’ กว่าหลายแห่งในโลก หากกรณีการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานยังเดินหน้าต่อไป หรือ เกิดภาวะเหวี่ยงของการคาดการณ์เงินเฟ้อให้อยู่ในระดับที่ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป (de-anchored inflation expectation)
.
การวิเคราะห์ภาพรวมทางเทคนิค
ในกรอบเวลา 1 ชั่วโมง DXY ร่วงกว่า 0.30% แตะระดับ 95.504 ก่อนจะฟื้นตัวในช่วงเที่ยงวันแตะระดับที่ 95.641 ณ เวลาที่เขียน อย่างไรก็ตามทิศทางกราฟมีลักษณะเป็น Uptrend (สังเกตจากราคาที่วิ่งเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 100 และ 200) ซึ่งหากไม่สามารถทลายแนวรับที่ระดับ 95.509 ได้ ก็มีโอกาสกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ระดับ 95.848 / 96.241 ตามลำดับ
แนวต้านสำคัญ : 95.848 / 96.241
แนวรับสำคัญ : 95.509 / 95.247
.
.
 
 
Tags:
Share: