×

ราคาน้ำมันฟื้นตัว หลัง API เปิดเผยว่าสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐฯเพิ่มขึ้น 5.2 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่...

img
Create at 2 days ago
ราคาน้ำมันฟื้นตัว หลัง API เปิดเผยว่าสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐฯเพิ่มขึ้น 5.2 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่ผ่านมา สินค้าคงคลังน้ำมันดิบสหรัฐอเมริกา เพิ่มขึ้น 5.2 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 8 ตุลาคม เทียบกับการสะสม 951,000 บาร์เรลที่รายงานโดย API ในสัปดาห์ก่อนหน้า นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะสะสมได้ประมาณ 140,000 บาร์เรล ขณะที่อุปทานน้ำมันเบนซินลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงที่ความต้องการคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้น
.
ราคายังได้รับแรงหนุนจากความคาดหวังว่าราคาก๊าซธรรมชาติที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงฤดูหนาวจะผลักดันให้เปลี่ยนไปใช้น้ำมันเพื่อตอบสนองความต้องการด้านความร้อน โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์เพิ่มขึ้น 52 เซนต์หรือ 0.6% สู่ 83.70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลที่ 0330 GMT หลังจากร่วงลง 0.3% ในวันพุธ และราคาน้ำมันดิบล่วงหน้า West Texas Intermediate (WTI) ของสหรัฐพุ่งขึ้น 52 เซนต์หรือ 0.7% สู่ 80.96 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลหลังจากร่วงลง 0.3% ในวันก่อนหน้า 
.
Kazuhiko Saito หัวหน้านักวิเคราะห์ของ Fujitomi Securities Co Ltd กล่าวว่า "การลดลงอย่างมากของน้ำมันเบนซินและสินค้ากลั่นของสหรัฐฯ บ่งบอกถึงอุปทานที่แข็งแกร่ง"
.
นักวิเคราะห์ในโพลของรอยเตอร์คาดว่าสต็อกน้ำมันดิบจะเพิ่มขึ้น 0.7 ล้านบาร์เรล แต่สต็อกน้ำมันเบนซินจะลดลง 0.1 ล้านบาร์เรลและการกลั่นจะลดลง 0.9 ล้านบาร์เรล ขณะที่ในด้าน Saito กล่าวว่า " OPEC+ ยึดมั่นในข้อตกลงที่มีอยู่เพื่อค่อยๆ ผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น และบางประเทศในกลุ่ม OPEC+ ขาดการเข้าถึงโควตา อุปทานจะยังคงตึงตัว และราคาน้ำมันจะอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น อย่างน้อยก็จนกว่าจะมีการประชุม OPEC+ ครั้งต่อไป”
.
ราคาน้ำมันยังได้รับแรงหนุนจากความกังวลเกี่ยวกับอุปทานตึงตัว หลังจากที่สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) กล่าวเมื่อวันพุธว่าการผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลก จะลดลงในปี 2564 มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ แม้ว่าจะลดลง กลับมาอีกครั้งในปี 2022
.
"ความตึงตัวของตลาดน้ำมันดิบในปัจจุบันและแนวโน้มในระยะสั้นสำหรับอุปสงค์ตามฤดูกาลช่วยเพิ่มการสนับสนุนความเชื่อมั่นของนักลงทุน ซึ่งมากกว่าการคาดการณ์อุปสงค์ที่อ่อนแอของโอเปก" Kikukawa กล่าว 
 
Tags:
Share: