×

ดอลลาร์ ปิดตลาดอ่อนค่าลง 0.54% หลังได้รับแรงกดดันจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐชะลอตัวลง

img
Create at 2 days ago

ดัชนีดอลลาร์ ปิดตลาดอ่อนค่าลง 0.54% แตะที่ 94.004 เมื่อคืนนี้  ร่วงลงจากระดับสูงสุดที่ขึ้นไปทดสอบหลังการเปิดเผยตัวเลข CPI ดีเกินคาดบริเวณ 94.531 โดยได้รับแรงกดดันจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐชะลอตัวลง โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวอายุ 10 ปีของสหรัฐให้ร่วงลงสู่ระดับ 1.526% สวนทางบอนด์ยีลด์ระยะสั้นที่พุ่งขึ้นสะท้อนคาดการณ์เฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ย  

.
ในด้านดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ปรับตัวขึ้น 0.4% ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบรายเดือน สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 0.3% เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI ปรับตัวขึ้น 5.4% ในเดือนก.ย. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 5.3% หนุน DXY พุ่ง
.
รายงานการประชุมประจำเดือนก.ย.ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งนักลงทุนจับตาอย่างใกล้ชิดนั้น ระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่เห็นพ้องที่จะเริ่มปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในช่วงกลางเดือนพ.ย.หรือกลางเดือนธ.ค.ปีนี้
.
ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดขยับลงเล็กน้อยเมื่อคืนนี้ ฟื้นตัวขึ้นหลังจากที่ร่วงลงกว่า 100 จุดในช่วงแรก อันเนื่องมาจากตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐที่พุ่งขึ้นเกินคาดในเดือนก.ย. ขณะที่ดัชนี Nasdaq ปิดตลาดพุ่งขึ้นจากแรงซื้อหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและการสื่อสาร
.
แม้ปัจต่างๆจะหนุน DXY แต่ถูกกดดันด้วยหลายปัจจัยเช่นกัน ทั้งในด้าน Edward Moya นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของโบรกเกอร์  OANDA กล่าวว่า  “การคาดการณ์เงินเฟ้อบวกกับความกังวลเกี่ยวกับการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลก ทำให้นักลงทุนจำนวนมากกังวลว่าภาคธุรกิจและผู้บริโภคจะอ่อนแอลงอย่างมากในช่วงครึ่งหลังของปี 2022 กระตุ้นกระแส Safe-haven เริ่มกลับเข้าทองคำ” กดดัน DXY
.
อย่างไรก็ตามวันนี้มีประกาศตัวเลข ดัชนีราคาผู้ผลิตพื้นฐาน รวมทั้งคำร้องขอเงินสวัสดิการว่างงาน ซึ่งจะส่งผลอย่างไรต่อดัชนีดอลลาร์ต้องติดตามกันต่อไป
.
การวิเคราะห์ภาพรวมทางเทคนิค
ในกรอบเวลา 1 ชั่วโมง DXY -0.54% แตะที่ 94.004 เมื่อคืนนี้ ก่อนจะฟื้นตัวขึ้นมาเล็กน้อยแตะที่ 94.057 ณ เวลาที่เขียน อย่างไรก็ตามทิศทางกราฟยังคงเป็น Uptrend ซึ่งถ้าหากกราฟสามารถทะลุแนวต้านที่ระดับ 94.167 ได้ ก็มีโอกาสขึ้นไปทดสอบแนวต้านถัดไปที่ระดับ 94.320 
แนวต้านสำคัญ : 94.167 / 94.320
แนวรับสำคัญ : 93.989 / 93.827
.
Tags:
Share: