×

บิทคอยน์ร่วงหลุด1ล้านบาท เหตุหลายประเทศคุมเข้มตลาดคริปโตฯ

img
Create at 4 days ago

บิทคอยน์ดิ่งหนักหลุดระดับ 30,000 ดอลลาร์ หรือแตะระดับ 1,000,000 บาทในวันนี้ โดยถูกกดดันจากการที่หลายประเทศออกมาตรการคุมเข้มการซื้อขายในตลาดคริปโตเคอเรนซี ขณะที่ผู้จัดการกองทุนรายใหญ่เตือนนักลงทุนให้เลี่ยงการลงทุนในบิทคอยน์

เมื่อเวลา 19.06 น.ตามเวลาไทย บิทคอยน์ดิ่งลง 3.21% สู่ระดับ 29,743 ดอลลาร์ หรือราว 976,000 บาท ในการซื้อขายบนแพลตฟอร์ม Coinbase

นักวิเคราะห์ระบุว่า การที่บิทคอยน์หลุดระดับ 30,000 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นแนวรับสำคัญ จะส่งผลให้บิทคอยน์ดิ่งลงต่อไปทดสอบระดับ 22,000-24,000 ดอลลาร์

บิทคอยน์ร่วงหลุดระดับ 30,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 1 เดือน หรือนับตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย. ส่งผลให้มูลค่าตลาดของสกุลเงินคริปโตเคอเรนซีหายไปถึง 8.9 หมื่นล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ บิทคอยน์ได้ทรุดตัวลงกว่า 50% นับตั้งแต่ที่ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์เกือบ 65,000 ดอลลาร์ในช่วงกลางเดือนเม.ย. ทั้งนี้ จีนได้เดินหน้ากวาดล้างเหมืองขุดสกุลเงินคริปโตเคอเรนซี โดยเฉพาะในมณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นเป็นแหล่งขุดบิทคอยน์ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจีน

ขณะที่ธนาคารกลางจีนได้สั่งห้ามไม่ให้สถาบันการเงินให้บริการที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโต ซึ่งรวมถึงธนาคาร Industrial and Commercial Bank of China และธนาคาร Agricultural Bank of China รวมทั้ง Alipay ซึ่งเป็นบริการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ในเครือของบริษัทแอนท์กรุ๊ปของอาลีบาบา

ท่าทีดังกล่าวของจีนสอดคล้องกับกระทรวงการคลังสหรัฐที่ได้ออกมาตรการกวาดล้างตลาดสกุลเงินคริปโตฯ รวมทั้งการทำธุรกรรมในตลาดดังกล่าว โดยรายการโอนเงินสกุลคริปโตฯ ที่มีมูลค่าตั้งแต่ 10,000 ดอลลาร์ขึ้นไป จะต้องมีการรายงานไปยังกรมสรรพากรสหรัฐ (IRS)

นอกจากนี้ บิทคอยน์ยังถูกกดดันจากการที่กระทรวงยุติธรรมและกรมสรรพากรสหรัฐ รวมทั้งหน่วยงานกำกับดูแลจากหลายประเทศ ได้เข้าทำการสอบสวน Binance ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากอาจพัวพันการฟอกเงินและการหลบเลี่ยงภาษี

Tags:
Share: