×

ดัชนีดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.24% ท่ามกลางความกังวลถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

img
Create at 2 months ago

 ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.24% แตะที่ 92.1370 เมื่อคืนนี้ ท่ามกลางความกังวลถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก โดยนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐ เปิดเผยภายหลังการประชุม G20 ที่เมืองเวนิซ ประเทศอิตาลีว่า เธอรู้สึกกังวลเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีการกลายพันธุ์ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ภายหลังจากที่โลกต้องเผชิญกับการแพร่ระบาด
.
ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นกว่า 400 จุดเมื่อวันศุกร์ (9 ก.ค.) แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เช่นเดียวกับดัชนี S&P500 และ Nasdaq โดยได้รับแรงหนุนจากการที่หุ้นกลุ่มการเงินและกลุ่มอื่นๆ ที่ปรับตัวตามภาวะเศรษฐกิจนั้นดีดตัวขึ้น หลังจากร่วงลงในช่วงต้นสัปดาห์นี้ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการขยายตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตายังคงแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น
.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐได้โทรศัพท์ถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียในวันศุกร์ (9 ก.ค.) เพื่อเรียกร้องให้รัสเซียดำเนินการกับกลุ่มแฮกเกอร์ที่โจมตีระบบไซเบอร์ของสหรัฐด้วยแรนซัมแวร์หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่
.
กระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ (PHE) เปิดเผยในวันศุกร์ (9 ก.ค.) ว่าจากการศึกษาประชาชนกลุ่มเสี่ยงจำนวน 1 ล้านรายพบว่า วัคซีนของไฟเซอร์และแอสตร้าเซนเนก้ามีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19 แบบมีอาการในกลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยงสูง และในด้านของบริษัทเวชภัณฑ์ ไฟเซอร์ (Pfizer) เตรียมยื่นเรื่องต่อหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ และยุโรป เพื่อขออนุมัติการใช้วัคซีนเข็มที่ 3 ซึ่งรวมพัฒนาและผลิตกับบริษัท ไบโอเอนเท็ค (BioNTech) ที่คาดว่าจะออกมาพร้อมใช้งานภายใน 1 ปีข้างหน้า เพื่อทำหน้าที่เป็นเข็มกระตุ้น (Booster) ภูมิคุ้มกัน
.
อย่างไรก็ตาม วันนี้ไม่มีการประกาศตัวเลขสำคัญทางเศรษฐกิจของสหรัฐ แต่ก็ต้องติดตามสถานการณ์กันต่อไป
.
การวิเคราะห์ภาพรวมทางเทคนิค 
.

.
ในกรอบเวลา 1 ชั่วโมง ดัชนีดอลลาร์ได้ร่วงลง 0.24% แตะที่ 92.1370 เมื่อคืนนี้ และลงต่อมาที่ 92.08 จุด ก่อนจะรีบาวน์ขึ้นมาที่ 92.18 จุด ณ เวลาที่เขียน อย่างไรก็ตาม หากสามารถทะลุแนวต้านที่ 92.30 ได้ ก็มีโอกาสขึ้นไปทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 92.53 
แนวต้านสำคัญ : 92.30 / 92.53
แนวรับสำคัญ : 91.99 / 91.89 
 
Tags:
Share: