×

ทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้น ก่อนสหรัฐเผยตัวเลขเงินเฟ้อ

img
Create at 1 week ago

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันพุธ(9มิ.ย.)ปรับตัวขึ้นในกรอบแคบ 1.10 ดอลลาร์ ก่อนการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรป (EBC) และการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐ ซึ่งอาจส่งผลต่อการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FED) สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนส.ค. บวก 1.10 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,895.50 ดอลลาร์/ออนซ์

นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของอีซีบีและการเปิดเผยดัชนีซีพีไอประจำเดือนพ.ค.ของสหรัฐในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค หลังจากพุ่งขึ้นอย่างร้อนแรงในเดือนเม.ย.

นักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนีซีพีไอจะพุ่งขึ้น 4.7% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี หลังจากดีดตัวขึ้น 4.2% ในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2551 นอกจากนี้ คาดว่าดัชนีซีพีไอพื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน จะพุ่งขึ้น 3.4% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี หลังจากดีดตัวขึ้น 3.0% ในเดือนเม.ย.

ก่อนหน้านี้ ดัชนีซีพีไอของสหรัฐดีดตัวขึ้นสูงเกินคาดในเดือนเม.ย. และหากดัชนียังคงปรับตัวอย่างร้อนแรงในเดือนพ.ค. ก็อาจทำให้เฟดส่งสัญญาณเร่งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 15-16 มิ.ย.

 

Tags:
Share: