×

ราคาทองฟิวเจอร์บวก ก่อนสหรัฐเผยตัวเลขเงินเฟ้อในสัปดาห์นี้

img
Create at 1 week ago

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันจันทร์ที่ 7 มิ.ย. ปรับตัวแคบบวก 6.80 ดอลลาร์ ก่อนสหรัฐเผยตัวเลขเงินเฟ้อในสัปดาห์นี้ สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 6.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,898.80 ดอลลาร์/ออนซ์

ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 1,890 ดอลลาร์เมื่อวันศุกร์(4มิ.ย.) โดยได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ และการร่วงลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐที่ต่ำกว่าคาด ทำให้นักลงทุนมองว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ไม่มีแนวโน้มที่จะเร่งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)

นักลงทุนจับตาดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนพ.ค.ของสหรัฐในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค หลังจากพุ่งขึ้นอย่างร้อนแรงในเดือนเม.ย.

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยดัชนีซีพีไอประจำเดือนพ.ค.ในวันพฤหัสบดีนี้ โดยนักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนีซีพีไอจะพุ่งขึ้น 4.7% เมื่อเทียบรายปี หลังจากดีดตัวขึ้น 4.2% ในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2551 นอกจากนี้ คาดว่าดัชนีซีพีไอพื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน จะพุ่งขึ้น 3.4% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี หลังจากดีดตัวขึ้น 3.0% ในเดือนเม.ย.

 

Tags:
Share: