ตลาดหุ้นเอเชียผันผวน ตัวเลขเศรษฐกิจจีนน่าผิดหวัง

ตลาดหุ้นเอเชียผันผวน ตัวเลขเศรษฐกิจจีนน่าผิดหวัง
Create at 3 years ago (May 17, 2021 13:09)

ตลาดหุ้นในเอเชียแปซิฟิกเช้าวันนี้ มีความหลากหลาย เนื่องจากบางประเทศในภูมิภาคมีการรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้นและความกังวลเรื่องเงินเฟ้อยังคงส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน

- ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิท ของจีนลดลง 0.01% ในช่วง 22:38 น. ET (02:38 น. GMT) ในขณะที่ ดัชนีเสิ่นเจิ้นคอมโพเนนท์ เพิ่มขึ้น 2.09% ข้อมูลที่เผยแพร่ก่อนหน้านี้ ระบุว่า การผลิตในภาคอุตสาหกรรม ชะลอตัวลงเหลือ 9.8% เมื่อเทียบเป็นรายปีในเดือนเมษายน

- ดัชนีฮั่งเส็ง ของฮ่องกงเพิ่มขึ้น 1.06%

- ดัชนี้นิคเคอิ 225 ของญี่ปุ่นลดลง 0.24% และ ดัชนี KOSPI ของเกาหลีใต้ขยับลง 0.15%

ในออสเตรเลีย ดัชนี S&P / ดัชนี ASX 200 เพิ่มขึ้น 0.69% ธนาคารกลางออสเตรเลียจะเผยแพร่รายงานการประชุมครั้งล่าสุดในวันอังคาร ส่วนข้อมูลการจ้างงานในเดือนเมษายน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงการจ้างงานและตัวเลขอัตราการว่างงานจะประกาศในอีกสองวันข้างหน้า

ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอยู่ในระดับที่มั่นคง หลังจากที่ลดลงในวันศุกร์ที่ผ่านมา ข้อมูลจากสหรัฐฯเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีก เพิ่มขึ้น 0% เมื่อเทียบเป็นรายเดือนในเดือนเมษายน

โควิด-19 เป็นตัวแปรสำคัญในภูมิภาคนี้ เนื่องจากสิงคโปร์และไต้หวันกำลังรับมือกับการแพร่ระบาดครั้งล่าสุด มีการบันทึกผู้ป่วยรายใหม่ 206 รายในไต้หวันเมื่อวันอาทิตย์ ขณะที่สิงคโปร์สั่งให้นักเรียนระดับประถม มัธยม วิทยาลัยและนักเรียนของ Millennia Institute เรียนที่บ้านอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม จนถึงสิ้นสุดภาคเรียนในวันที่ 28 พฤษภาคม

หมวดสินค้าโภคภัณฑ์มีทีท่าว่าจะหยุดชะงักจากการปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ โดยราคาทองแดงและแร่เหล็กร่วงลงจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ท่ามกลางความพยายามของจีนในการปรับลดราคาลงอย่างดุเดือด

นักลงทุนยังคงกังวลว่า ธนาคารกลางจะหยุดให้การสนับสนุนเร็วกว่าที่คาดไว้ เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงมีอยู่และส่งผลกระทบต่อหุ้นทั่วโลก

นอกจากนี้ นักลงทุนยังเฝ้ารอรายงานการประชุมล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐ ซึ่งจะมีการเปิดเผยในวันพุธ เพื่อคาดการณ์ว่านโยบายด้านการสงครามในปัจจุบันจะเปลี่ยนแปลงเมื่อไร

อีริค โรเบิร์ตเซ่น หัวหน้าฝ่ายวิจัยนานาชาติของสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดกล่าวว่า

“เป็นเรื่องยากที่จะเพิกเฉยต่อราคาทองแดงที่ขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์และความกลัวเกี่ยวกับราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปถึงช่วงครึ่งหลังของปี 2021" 

“ธนาคารกลางสหรัฐฯเชื่อว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอีกครั้ง และสำหรับตอนนี้มันมีแนวโน้มที่จะคงที่ แต่เราอาจต้องย้อนกลับมามองอีกครั้งหากราคายังคงสูงอยู่” เขากล่าวเสริม

ลอเร็ตตา เมสเตอร์ ประธานเฟดจากคลีฟแลนด์ยืนยันว่า นโยบายของเฟดในขณะนี้อยู่ในจุดที่ดี ในขณะที่พิจารณาข้อมูลทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดความผันผวนเมื่อเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง

รองประธานเฟด Richard Clarida และ Raphael Bostic ประธานเฟดจากแอตแลนต้า จะบรรยายเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอีกครั้งในสัปดาห์นี้

ทางด้านสกุลเงินดิจิทัล Bitcoin ร่วงลงต่ำกว่า 45,000 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2021 หลังจาก อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ Tesla Inc. (NASDAQ: TSLA) ระบุในทวิตเตอร์เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า Tesla ได้ระงับการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินดิจิทัล เนื่องจากปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม

 

Tags:

TECHNICAL ANALYSIS

ARTICLES