×

ราคาทองคำปรับตัวลดลงจากแรงเทขายทำกำไร

img
Create at 4 months ago

สรุปราคาทองคําวันศุกร์ที่ผ่านมาปิดปรับตัวลดลง 6.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้ราคาทองคําในระหว่างวันจะดีดตัวขึ้นไปทดสอบระดับสูงสุดบริเวณ 1,795.84 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคํา ได้รับแรงหนุนจากแข็งค่าของสกุลเงินยูโร หลังการเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิต-บริการเบื้องต้นของยูโรโซน เพิ่มขึ้นเกินคาดสู่ระดับ 53.7 ในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นระดับ สูงสุดในรอบ 9 เดือน และสนับสนุนมุมมองที่ว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในฝั่งยูโรโซนกําลังเร่งตัวขึ้น และจะไม่ล้าหลังการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในฝั่งสหรัฐ 

อย่างไรก็ดี ราคาทองคําไม่สามารถ รักษาช่วงบวกไว้ได้ พร้อมกับเผชิญแรงขายทํากําไรในเวลาต่อมาเนื่องจากราคาทองคําไม่สามารถทะลุผ่านระดับสูงสุดเดิมที่ทําไว้ในระหว่างสัปดาห์ได้ ประกอบกับได้รับแรงกดดันจากการ เปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ออกมาดีเกินคาด อาทิ ยอดขายบ้านใหม่ที่พุ่งขึ้นเกินคาดถึง 20.7% สู่ระดับ 1.021 ล้านยูนิตในเดือนมี.ค. และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิต และภาคบริการเบื้องต้นของสหรัฐ ดีดตัวสู่ระดับ 62.2 ในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สถานการณ์ดังกล่าวหนุนให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นจน กดดันราคาทองคํา 

ส่งผลให้ราคาทองคําร่วงลงแรงจนทเสอบระดับต่ําสุดในระหว่างการซื้อขายของวันศุกร์ที่ 1,769.89 ดอลลาร์ตาอออนซ์ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคําไม่เปลี่ยนแปลง สําหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ รวมถึงติดตามการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัท Tesla (NASDAQ:TSLA) (NASDAQ:) ซึ่งจะเปิดเผยผลประกอบการในวันจันทร์หลังตลาดหุ้น สหรัฐปิดทําการ

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำ

 

ราคาทดสอบแนวต้านโซน 1,796-1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลายครั้งแต่ไม่สามารถผ่านได้ส่งผลให้มีแรงขายเพิมขึ้น

สําหรับวันนี้ประเมินแนวต้านระยะสั้นในโซน 1,789 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากผ่านไปได้แนวต้านสําคัญจะอยู่ในบริเวณ 1,798-1,806 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่แนวรับนั้นยังประเมินในโซน 1,769-1,763 ดอลลาร์ต่อออนซ์

คําแนะนํา ซือขายทํากําไรระยะสันตามกรอบราคา เปิดสถานะซือหากราคาสามารถยืนเหนือ 1,769-1,763 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้ให้ทยอยขายทํากําไรหากราคายังไม่ยืนเหนือโซน 1,789-1,806 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Tags:
Share: