ทรัมป์ปลดฟ้าผ่ารัฐมนตรีกลาโหม ลือยังเล็งไล่ผู้อำนวยการ FBI-CIA ต่อ

ทรัมป์ปลดฟ้าผ่ารัฐมนตรีกลาโหม ลือยังเล็งไล่ผู้อำนวยการ FBI-CIA ต่อ
Create at 3 years ago (Nov 11, 2020 16:05)
ทรัมป์ปลดฟ้าผ่ารัฐมนตรีกลาโหม หลังขัดใจมานานเรื่องที่ไม่ยอมส่งทหารไปปราบม็อบในประเทศ นอกจากนั้นยังคาดหมายกันว่าอดีตพิธีกรเรียลิตีโชว์ผู้นี้กำลังเล็งไล่ผู้อำนวยการเอฟบีไอ และซีไอเอออก เพราะไม่พอใจที่ทั้งคู่ไม่ช่วยเหลือเพื่อให้ตัวเองได้กลับเข้าทำเนียบขาวอีกสมัย
 
ในวันจันทร์ที่ 9 พ.ย. ขณะที่เหลือเวลาอยู่ในตำแหน่งอีกเพียง 10 สัปดาห์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศปลด มาร์ก เอสเปอร์ จากตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม และสื่อหลายสำนักรายงานว่า ทรัมป์กำลังพิจารณาปลด คริส เรย์ และจีนา แฮสเปล ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) และสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) ตามลำดับ หลังจากก่อนหน้านี้เขาเคยแสดงความผิดหวังที่เรย์และแฮสเปลไม่ช่วยสนับสนุนให้ตนเองได้รับเลือกตั้งกลับเข้าทำเนียบขาว
 
หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ทรัมป์ยังปลดเจ้าหน้าที่ดูแลโครงการที่จัดทำรายงานการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศแล้วซึ่งจะเปิดโอกาสให้เขาแต่งตั้งเจ้าหน้าที่คนใหม่ที่เป็นพวกสงสัยข้องใจเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนเหมือนกับตนเข้าแทนที่
 
การปลดเอสเปอร์ทำให้นักการเมืองอาวุโสและอดีตเจ้าหน้าที่หลายคนออกมาเตือนทรัมป์ เช่น มาร์ก วอร์เนอร์ วุฒิสมาชิกอาวุโสพรรคเดโมแครต และกรรมาธิการในคณะกรรมาธิการข่าวกรองวุฒิสภา ชี้ว่า สิ่งสุดท้ายที่อเมริกาต้องการ คือ การเพิ่มความปั่นป่วนในสถาบันที่มีหน้าที่ปกป้องความมั่นคงของประเทศ และสำทับว่าทรัมป์ต้องไม่เพิ่มความเสี่ยงด้วยการปลดเจ้าหน้าที่ข่าวกรองหรือความมั่นคงที่ได้รับการรับรองจากวุฒิสภาอีกระหว่างช่วงเวลาที่ยังเหลืออยู่นี้
 
พลเรือเอก เจมส์ สตาฟริดิส นายทหารเกษียณอายุที่เป็นอดีตผู้บัญชาการกองกำลังนาโต ทวิตว่า ทรัมป์กำลังทำให้ความมั่นคงของชาติตกอยู่ในความเสี่ยง และว่า หากทรัมป์ปลดผู้อำนวยการซีไอเอและเอฟบีไอ ซึ่งล้วนเป็นมืออาชีพและมีความรักชาติ อเมริกาจะเผชิญสถานการณ์ที่คาดเดาไม่ได้ในช่วง 90 วันข้างหน้า
 
ทั้งนี้ เอสเปอร์เป็นรัฐมนตรีกลาโหมคนที่ 4 ในคณะบริหารทรัมป์ และการปลดเอสเปอร์สะท้อนความสัมพันธ์ตึงเครียดระหว่างเพนตากอนกับประมุขทำเนียบขาว
Tags:

TECHNICAL ANALYSIS

ARTICLES