5 สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนที่คุณจะลงทุน

5 สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนที่คุณจะลงทุน
Create at 1 year ago (Jun 08, 2022 15:12)

ก่อนที่คุณจะลงทุนในอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้น การลงทุนในทรัพย์สินต่างๆ คุณจะต้องมีการวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วนว่าการลงทุนนั้นๆ มีความคุ้มค่าเหมาะสมหรือไม่ และในวันนี้ผู้เขียนจะมาช่วยในเรื่องของก่อนที่คุณจะลงทุนมีสิ่งใดบ้างที่คุณต้องคำนึงถึง ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึง “สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อจะคุณจะลงทุน”

1. ความปลอดภัยของเงินทุน ความปลอดภัยของเงินทุนคือสิ่งที่คุณจะต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรก เพราะการทำกำไรนั้นเป็นเรื่องสำคัญ แต่การรักษาเงินทุนเป็นเรื่องที่สำคัญกว่า ถ้าหากเราเข้าใจถึงจุดๆนี้ เราจะไม่มีทางโดนหลอกโดยแชร์ลูกโซ่ หรือ Money game อย่างแน่นอน

2. สภาพคล่องของการลงทุน หมายถึงการที่คุณลงทุนในสิ่งๆ มีสภาพคล่องมากน้อยเพียงใด กล่าวคือเมื่อลงทุนไปแล้ว สามารถถอนทุนได้ หรือไม่ ใช้ระยะเวลานานแค่ไหน เพราะทุกๆคนก็ย่อมมีเรื่องฉุกเฉินที่อาจจะต้องใช้เงินเช่นกัน

3. ภาษีจากกำไรของการลงทุนนั้นๆ ภาษีเป็นเรื่องที่หลายๆคนมองข้ามเพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญ แต่จริงๆแล้ว ภาษีอาจจะเป็นตัวชี้วัดที่จะทำให้คุณขาดทุน หรือได้กำไรได้เลยทีเดียว เพราะถ้าหากกำไรที่คุณได้จากการลงทุน หักลบกับภาษีแล้วไม่เกิดความคุ้มค่า มันก็คงจะเป็นการลงทุนที่เสียเวลาไม่น้อยจริงไหมละครับ

4. การเปลี่ยนแปลงมูลค่าของสินทรัพย์ การเปลี่ยนแปลงมูลค่าคือสิ่งที่ควรถูกวิเคราะห์เป็นอย่างแรก ไม่ว่าจะเป็นหุ้น หรือสินทรัพย์อื่นๆ เพราะถ้าหากเราลงทุนไปแล้ว สินทรัพย์มีการเสื่อมของมูลค่าลง นั้นอาจจะทำให้คุณขาดทุนมากกว่ากำไรมากกว่า

5. สภาวะทางการเงินของคุณ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะถ้าหากสภาวะการเงินของคุณไม่คงที่ คุณก็ไม่ควรที่จะไปลงทุน เพื่อตัดสภาพคล่องของตัวเอง การลงทุนเป็นสิ่งที่ดีครับ แต่เราควรที่จะรู้ด้วยว่าเวลาใดที่ควรจะลงทุน และช่วงเวลาใดที่ควรเก็บเงินไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากกว่า

5 สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนที่คุณจะลงทุน

Tags:

Forex News

TECHNICAL ANALYSIS