แนวโน้มเศรษฐกิจไทย – เศรษฐกิจโลก 2023 ถดถอยหรือไปต่อ?!

แนวโน้มเศรษฐกิจไทย – เศรษฐกิจโลก 2023 ถดถอยหรือไปต่อ?!
Create at 1 year ago (Dec 22, 2022 12:08)

ในปีที่ผานมา หลังการระบาดของโควิด-19 เริ่มลดลง หลายประเทศก็มีการผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์มากขึ้น ทำให้เศรษฐกิจกลับมาขับเคลื่อนได้อีกครั้ง กระนั้น สิ่งที่ตามมากลับเป็นระดับเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ จนธนาคารกลางต้องเข้ามาควบคุม และมีการคาดการณ์ว่า ระดับเงินเฟ้อมาถึงจุดสูงสุดแล้ว ในปีหน้า เศรษฐกิจน่าจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง แต่มันจะเป็นเช่นนั้นจริงหรือ?! เราจะพาทุกคนไปติดตามกันครับ

 

คาดการณ์เศรษฐกิจโลกปี 2023

สำหรับการคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปี 2023 ทีมงานของเราได้ทำการรวบรวมข้อคิดเห็นมาจากหลากแหล่งข้อมูล แต่ในเบื้องต้น ต้องขอบอกว่า เศรษฐกิจโลกในปีหน้าอาจจะไม่สวยนักในครึ่งปีแรก แต่ครึ่งปีหลังจะเป็นอย่างไรต้องติดตามต่อไปครับ

 

1. การคาดการณ์โดยอ้างอิงจากดัชนีชี้นำเศรษฐกิจด้านเศรษฐกิจโลก

แนวโน้มเศรษฐกิจไทย – เศรษฐกิจโลก 2023 ถดถอยหรือไปต่อ?!

สิ่งที่สะท้อนการคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจโลกปี 2023 อาจเข้าสู่ภาวะถดถอย คือ ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจด้านเศรษฐกิจโลก (Global Leading Economic Index: Global LEI) ที่จัดทำโดย The US Conference Board ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจโลกมีปัจจัยรุมเร้าหลายด้าน ทั้งวิกฤตเงินเฟ้อที่พุ่งสูงต่อเนื่อง การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดที่สูงสุดในรอบหลายปี สภาวะสินเชื่อที่เข้มงวดยิ่งขึ้น ตลอดจนตลาดแรงงานที่ชะลอตัว

ทั้งหมดนี้ทำให้ The US Conference Board ประเมินว่า เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มขาลงอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และมีโอกาสที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยมากขึ้นในปี 2023

 

2. การคาดการณ์โดยอ้างอิงจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ

ข้อมูลข้างต้น สอดคล้องกับการคาดการณ์ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ที่ระบุว่า เศรษฐกิจโลกปี 2023 ยังต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนและความเสี่ยง ทั้งจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยืดเยื้อ วิกฤตราคาพลังงาน วิกฤตค่าครองชีพจากแรงกดดันเงินเฟ้อที่ขยายวงกว้าง รวมถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและประเทศอื่น ๆ