ทำไมนโยบาย Fed ถึงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก?

ทำไมนโยบาย Fed ถึงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก?
Create at 1 year ago (Sep 01, 2022 16:35)
เชื่อว่าในช่วงนี้นักลงทุนในตลาดต่าง ๆ ไม่ว่าจะคริปโตฯ, ฟอเร็กซ์, ดัชนี, หุ้น รวมไปถึงกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ คงจะได้ยินคำว่า Fed และอาจจะเกิดคำถามว่า Fed นั้นมีอิทธิพลขนาดไหน ทำไมทุกประเทศต่างให้ความสำคัญกับนโยบายที่ออกมา ซึ่งวันนี้ Fxtoday จะมาอธิบายให้นักลงทุนทุกท่านได้เข้าใจ ฉบับละเอียดยิบ ไปเริ่มกันเลย ก่อนอื่น ขอพาทุกคนไปทำความรู้กับ Fed

 

Fed คืออะไร และมีบทบาทความสำคัญอย่างไร

Fed คือ ธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีชื่อเต็มว่า Federal Reserve System (Fed) ซึ่งเป้าหมายหลักของ Fed นั้น คือ การกำหนดนโยบายการเงิน เพื่อทำให้เศรษฐกิจเติบโตเต็มศักยภาพ มีการจ้างงานเต็มที่ และอัตราเงินเฟ้อมีเสถียรภาพ โดย Fed จะใช้นโยบายการเงินเพื่อรักษาเศรษฐกิจไม่ให้เกิดภาวะเงินฝืด, เงินเฟ้อ หรือมีอัตราว่างงานที่สูงจนเกินไป ซึ่ง 1 ในเครื่องมือหลักที่คนให้ความสนใจ คือการกำหนดทิศทางอัตราดอกเบี้ยของ Fed ทั้งระยะสั้นและระยะยาว
 
ในการดูแลระบบการเงินภายในประเทศสหรัฐอเมริการของ Fed คือ การดำเนินนโยบายทางการเงินเหมือนกับธนาคารกลางของประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ประกอบด้วยการกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย, การดูแลอัตราแลกเปลี่ยน, การเพิ่มสภาพคล่องเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ และการออกมาตรการช่วยเหลือด้านการเงิน 
 
นอกจากนี้ ยังรวมถึงหน้าที่ทั่วไปของธนาคารกลาง (Central Bank) อย่างการกำหนดนโยบายการเงินของประเทศด้วยเครื่องมือทางการเงินอย่างการเข้าแทรกแซงอัตราแลกเปลี่ยนและนโยบายทางการเงินอื่น ๆ และควบคุมสถาบันการเงินที่อยู่ในประเทศด้วยการออกกฎต่าง ๆ เพื่อคุ้มครองประชาชน (เทียบได้กับเป็นตำรวจของธนาคาร)
 
มาตรการของ Fed ทั้งหมดจะถูกตัดสินใจโดยคณะกรรมการ FOMC คือ Federal Open Market Committee หรือคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ
 
คณะกรรมการ FOMC ของ Fed จะมีกำหนดการประชุมปีละ 8 ครั้ง ซึ่งตารางการประชุมของ FOMC ทั้ง 8 ครั้งจะประกาศเอาไว้ที่เว็บไซต์ ตั้งแต่ต้นปีของทุกปี และผลการประชุมของคณะกรรมการ FOMC จะประกาศออกมาทุกครั้งที่มีการประชุม FOMC ผ่านทางเว็บไซต์ และ Twitter
 
นโยบาย Fed

 

เครื่องมือในการกำหนดนโยบายการเงินของ Fed

สำหรับเครื่องมือในการกำหนดนโยบายการเงินของ Fed มีด้วยกัน 4 รูปแบบ ได้แก่

1. The Federal-Funds Rate อัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ คือ นโยบายที่ถูกพูดถึงกันมากที่สุด ซึ่งใช้เพื่อเป็นการส่งสัญญาณ หรือบอกถึงทิศทางนโยบายการเงิน
2. Asset Purchases คือ การเข้าซื้อสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เช่น Mortgage-Backed Securities หรือ Longer-Duration Treasuries เพื่อกดให้อัตราดอกเบี้ยระยะยาวในตลาดลดต่ำลง
3. Forward Guidance คือ การแนะนำ หรือสื่อต่อสารธารณะชน เพื่อสร้างความคาดหวังต่อแนวทางนโยบายและทิศทาง
4. Reserve Requirements คือ การกำหนดอัตราเงินสดสำรองขั้นต่ำของธนาคารพาณิชย์ ซึ่ง Fed กำหนดไว้ที่ 0% 
 
อย่างไรก็ตาม สำหรับส่วนที่ Fed ได้รับความสนใจมากที่สุดจากทั่วโลก คือ นโยบายทางการเงินของ Fed โดยเฉพาะการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Policy Rate) หรือที่เรียกว่า Fed Fund Rate รวมถึงทิศทางของการใช้มาตรการ QE จากการประชุม FOMC ในแต่ละครั้ง