ทำไมปี 2022 ตลาดน่าจะยังเป็นขาขึ้น และเป็นโอกาสในการช้อนซื้อหุ้น

img
Create at 1 year ago (Jun 08, 2022 17:37)

1. รูปแรกเอาสถิติในการทำ QE(easing, tapering) และ QT(Tightening, tapering) จะพบว่าช่วง QE ไล่ตั้งแต่ QE1 2 3 มาจนถึง QE4 ในปัจจุบันตลาดหุ้นอเมริกาปิดบวกทั้งหมด และถ้าดูต่อมาเมื่อหยุดทำ QE แล้ว(สีดำ) ตลาดหุ้นก็ยังให้ผลตอบแทนเป็นบวกอยู่ดี(ยกเว้นช่วงปี 2008 ที่เกิดวิกฤต) รวมถึง QE tapering สีเหลืองหุ้นก็ยังให้ผลตอบแทนเป็นบวกเช่นกัน(+9%)

 

 ทำไมปี 2022 ตลาดน่าจะยังเป็นขาขึ้น และเป็นโอกาสในการช้อนซื้อหุ้น

QE

2.หากเราไปดูช่วงที่ทำ QT Tightening ในช่วงปี 2018 จากรูปจะเห็นว่าผลตอบแทนเป็น +13% แต่จริงๆ เราต้องดูรายละเอียดข้างในด้วย โดยในช่วงปลายปี 2017 FED เห็นว่า เศรษฐกิจเริ่มร้อนแรงจึงเริ่มประกาศ QT ดูดเงินออกทีล่ะนิด ตลาดก็ยังไม่ได้สนใจมาก ยังคงวิ่งขึ้นต่อเนื่องจนถึงปลายปี Q3 2018 ซึ่ง FED ก็ออกมาบอกอีกว่า (Hawkish มาก) จะปรับนนโยบาย QT มากขึ้น(ดูดเงินไม่อั้น) และไม่มีกำหนดเวลาสิ้นสุดการดึงเงินออก ปัจจัยนี้กดดันให้ตลาดตกใจ เกิดการเทขายและมีการปรับฐาหนักมาก จนต้นปี มกรา 2019 อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนั้นเริ่มมีข่าวว่า FED เห็นท่าไม่ดี จึงประชุมหารือ ได้ข้อสรุปว่าจะเปลี่ยนใจไม่ดึงเงินออกเยอะๆแล้ว ตลาดจึงรีบาวน์กลับเร็วมาก และ FED ก็ประกาศอย่างนั้นจริงๆในช่วงเดือน มกรา หลังจากนั้นตลาดจึงสงบแล้ววิ่งขึ้นต่อทั้งปี 2019 ดังนั้นช่วง Tightening ในปี 2018 ตลาดน่าจะมองเป็นผลตอบแทนเป็นลบมากกว่า แต่ก็ไม่ได้ลบเยอะมากเกินกว่าคาด

3. ดังนั้นจากรูปจะเห็นว่าช่วงหลังจากที่ FED เริ่มหยุดทำ QE ตลาดก็ยังให้ผลตอบแทนเป็นบวก รวมถึงในช่วงที่ Tightening ก็ยังให้ผลตอบแทนเป็นบวกด้วย ยกเว้นตอนที่ FED ประกาศว่าจะดึงเงินออกแบบรุนแรง นั่นส่งผลกระทบต่อตลาด จน Powell ต้องออกมากลับลำ ดังนั้นในปีนี้ ถึง FED จะบอกว่าจะดึงเงินออก แต่ถ้าเศรษฐกิจยังไม่ได้ร้อนแรงเกินไปนั้น แล้ว FED ไม่ได้มีการดึงเงินออกอย่างรุนแรง ตลาดก็ไม่น่า Panic จนเกินไป(หากเทียบกับเหตุการณ์ที่ได้กล่าวไปในข้อ 2) ดังนั้นการที่ตลาดปรับฐานลงมา จึงน่าจะยังมองเป็นโอกาสในการซื้อมากกว่า

4. อย่างไรก็ตาม หากดูรูปที่สองจะเห็นว่า ความน่าจะเป็นของการเกิดวิกฤตในช่วง 12 เดือนข้างหน้า มีแค่ 10% เท่านั้น รวมถึง 2 ปีข้างหน้าก็ประมาณ 40% ดังนั้นจากที่ได้กล่าวไปทั้งหมดจึงคาดการณ์ว่า วิกฤตในปีนี้น่าจะยังไม่เกิด(หรือต่อให้เกิดก็ไม่รุนแรงมาก) จึงมองเป็นโอกาสในการเริ่มช้อนซื้อหุ้น

 ทำไมปี 2022 ตลาดน่าจะยังเป็นขาขึ้น และเป็นโอกาสในการช้อนซื้อหุ้น
จากข้อมูลทั้งหมด สรุปได้ว่าในปี 2022 เราน่าจะยังอยู่ในตลาดขาขึ้นอยู่สำหรับตลาดหุ้น และมองเป็นโอกาสในการซื้อในช่วงปรับฐาน

Tags:

Forex News

TECHNICAL ANALYSIS